Những phương pháp dạy trẻ nấu ăn hiệu quả nhất

Dạy trẻ nấu ăn là một trong những việc giúp rèn luyện khả năng tự lập của trẻ cũng như tạo cho trẻ thói quen tự chuẩn bị thức ăn đơn giản.

Nguyễn Thị Hiền
Hiền NT
15:09 17/02/20 trong Teen online
15:09 17/02/20 1.213 lượt xem
Mục lục
Dạy trẻ nấu ăn là một trong những việc giúp rèn luyện khả năng tự lập của trẻ cũng như tạo cho trẻ thói quen tự chuẩn bị thức ăn đơn giản. Việc để một đứa trẻ nấu ăn có thể sẽ rất khó khăn, và tất nhiên bạn sẽ không thể dạy được trẻ nếu chính bản thân bạn cũng không biết nấu ăn. Để dạy trẻ nấu ăn, bạn cần biết các kỹ năng cơ bản (nấu nước sôi, cho gia vị và sử dụng bếp, ...), bạn có thể dạy những kiến thức này cho con của bạn.
 
Những phương pháp dạy trẻ nấu ăn hiệu quả nhất

Trong bài viết dưới đây, kienthucgiaoduc.com sẽ chia sẻ đến bạn các phương pháp dạy trẻ nấu ăn hiệu quả nhất, cùng theo dõi nhé:

Phần 1: Phương pháp tiếp cận để học tập

1. Đánh giá sự quan tâm của trẻ với nấu ăn

Một số đứa trẻ thích nấu ăn. Nếu con của bạn thuộc kiểu này, bạn sẽ không phải khuyến khích trẻ học nấu ăn. Nếu trẻ sẵn sàng học hỏi, hãy cung cấp cho chúng nguồn nguyên liệu để trẻ tự do nấu ăn cho bạn và gia đình, chúng sẽ tự học bằng cách thử và sai. Nếu trẻ không quan tâm, bạn có thể sẽ phải động viên họ nhiều hơn một chút. Hãy thử giải thích với họ rằng biết cách nấu ăn sẽ làm cho họ độc lập hơn nữa, vì độc lập là hấp dẫn đối với hầu hết những đứa trẻ hiện nay.

2. Khuyến khích họ với công thức nấu ăn yêu thích của họ

Khi học nấu ăn, điều thú vị nhất khi bắt đầu là có thể nấu ăn với các công thức mà bản thân thích nhất. Điều này đặc biệt quan trọng nếu con bạn sắp xa gia đình, nhắc nhở trẻ rằng chúng sẽ không thể các loại thức ân yêu thích của chúng như ở nhà nếu không biết nấu.

3. Bắt đầu bằng những công thức đơn giản

Nấu ăn là một kỹ năng yêu cầu sự khéo léo, đặc biệt là đối với những người không có thiên phú. Một số coi nó là một nghệ thuật, những người khác là một khoa học, nhưng đối với những người không có năng khiếu trong nghệ thuật nhà bếp, bắt đầu với công thức nấu ăn đơn giản là tốt nhất. Ăn sáng là một bữa ăn ngon để bắt đầu khi học nấu ăn. Bạn cũng có thể giúp con bạn bắt đầu quá trình học nấu ăn bằng việc nấu bữa sáng đã được chuẩn bị nguyên liệu. Một số công thức nấu ăn đơn giản được kienthucgiaoduc.com chia sẻ dưới đây sẽ là những gợi ý giúp bạn bắt đầu quá trình dạy trẻ.

4. Dạy theo cách mà trẻ ưa thích của riêng bạn

Mỗi đứa trẻ đều khác nhau, vì vậy hãy để họ học theo cách phù hợp với họ:
 • Trẻ có thể tiếp thu tốt hơn từ các bài học trong cuộc sống thực với bạn, nơi bạn cung cấp cho họ các nguyên liệu và cách chế biến khi bạn nấu ăn. Vì thế, hãy dành thời gian để dạy trẻ những điều này.
 • Trẻ có thể thích tự nấu ăn và gặp lỗi, nơi họ có thể bị bẩn tay và bắt đầu thử kỹ năng của mình. Nếu có thể, hãy cung cấp một công thức và mua các vật dụng cần thiết cho trẻ. Sẵn sàng giúp đỡ khi trẻ cần, nhưng thường nên để trẻ tự làm việc của chúng.
 • Trẻ có thể thích đọc và so sánh các công thức nấu ăn với video trực tuyến. Một số người thích "nghiên cứu" trước khi vào bếp. Nếu điều này phù hợp với trẻ, hãy sử dụng đầy đủ các tài nguyên như: sách công thức, trang web và video trên YouTube để có thể giúp trẻ tìm hiểu.

5. Biến nấu ăn thành công việc thường xuyên

 
Những phương pháp dạy trẻ nấu ăn hiệu quả nhất 1

Học nấu ăn cần có thực hành. Đặt kỳ vọng rằng con bạn sẽ nấu một cái gì đó một lần một tuần hoặc chuẩn bị một bữa ăn cho cả gia đình. Bằng cách đảm bảo trẻ thực hành thường xuyên, bạn sẽ giúp tăng tốc độ học tập của chúng.

6. Nói về thức ăn với con của bạn

Xem chương trình nấu ăn hoặc đọc sách dạy nấu ăn với nhau để có động lực.

7. Lên kế hoạch

Hãy hỏi trẻ những thức ăn mà chúng muốn; đi đến cửa hàng tạp hóa cùng nhau và mua nguyên liệu.

8. Hướng dẫn trẻ

Hãy để trẻ tự nấu ăn. Đừng làm giúp chúng.

9. Thảo luận những lựa chọn thức ăn nào là lành mạnh và tốt cho sức khỏe

 Điều này cho phép trẻ có trách nhiệm và có thể đưa ra quyết định về thực phẩm cho bản thân và bạn bè của họ.

Phần 2: Một số công thức nấu ăn đơn giản

Trứng tráng kiểu Pháp

1. Bắt đầu với trứng

Một món trứng tráng Pháp có cách làm khá đơn giản. Một quả trứng cho mỗi người là một khẩu phần đẩy đủ; nếu món trứng của bạn là một miếng lớn dính vào nhau, bạn sẽ có rất nhiều cách để làm cho chúng riêng rẽ. 

2. Chuẩn bị nấu ăn

Bật bếp; khi thời gian phù hợp, đặt nhiệt độ ở mức trung bình cao.

3. Đập quả trứng xuống giữa bát và cẩn thận bỏ vỏ

 
Những phương pháp dạy trẻ nấu ăn hiệu quả nhất 2

Sử dụng sống dao và đập trứng, chắc chắn để dao đi gần như nửa chừng quả trứng là tốt nhất. Đập quá nhẹ sẽ khiến trững không vỡ hẳn và bạn sẽ gặp phải khá nhiều rắc rối sau đó.

4. Thêm khoảng một thìa cà phê nước

5. Thêm nước tương

Nếu bạn muốn thêm hương vị, thay vì cho nước, bạn có thể thêm một thìa nước tương nhỏ, món trứng tráng của bạn sẽ thơm hơn hẳn bình thường. Ngoài ra, chỉ cần thêm một chút muối và một chút tiêu xay.

6. Đánh trứng

Đánh trứng(muối và hạt tiêu và nước) với nĩa chỉ cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng trứng được trộn lẫn. Việc bạn thêm nước ở bước trên sẽ giúp quá trình đánh trứng nhanh và dễ dàng hơn không đến nửa phút.

7. Đổ một thìa dầu vào chảo

Đặt chảo đã đổ dầu lên bếp của bạn với nhiệt độ trung bình cao. Nếu nhiệt độ quá nóng, dầu sẽ bắt đầu cháy. Nếu có, hãy tắt bếp, hoặc di chuyển chảo chiên đến bên bếp không nóng, chờ cho đến khi chảo của bạn nguội đến mức trung bình cao.

8. Chiên trứng

Thêm hỗn hợp trứng vào chảo, hơi nghiêng và xoay chảo để trứng trải ra trên toàn bộ chảo, sau đó đặt chảo chiên trở lại trên bếp.

9. Lấy một chiếc thìa (thìa gỗ hoặc nhựa để không làm xước chảo) và lật trứng

Sau một phút hoặc lâu hơn, trứng sẽ được chiên quanh các cạnh. Tại thời điểm này, sử dụng thìa của bạn để đẩy trứng đã nấu chín sang một bên, cho phép phần nước chảy vào trong dầu.
 • Việc này thường khá khó khăn trong lần đầu tiên và bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn, đừng lo lắng, dù thể nào bạn cũng vẫn có thể ăn trứng chỉ cần nó không bị cháy hoặc sống
 • Bạn không cần nhiều dầu đến nỗi quả trứng bị chìm trong đó. Hãy nhớ rằng: chỉ một thìa dầu là đủ, và một đầu bếp giỏi có thể dùng ít hơn thế nữa.

10. Gấp trứng

Khi trứng vừa mới được nấu chín, lấy chảo ra khỏi bếp và sử dụng thìa của bạn để gấp trứng tráng chính xác làm đôi.  Nó đã xong!
 • Nếu gia đình bạn lo lắng về trứng chưa nấu chín, hãy để nó nấu thêm một chút trong chảo; nếu không, hãy trượt trứng lên đĩa. 

Thịt bò nướng

Những phương pháp dạy trẻ nấu ăn hiệu quả nhất 3
 

1. Lấy một miếng thịt bò nhỏ, đẹp và cắt nó thành hình khối. (Cắt nó thành hình khối cm.)

2. Thêm gia vị

Thêm muối, hạt tiêu, nước tương hoặc nước sốt Worcester hoặc giấm hoặc rượu vang đỏ, vừa đủ để làm ẩm thịt và trộn kỹ.

3. Lắc bột tỏi trên thịt bò

4. Đun nóng dầu trong chảo

Đun nóng có thể là hai muỗng canh đầy dầu. Khi nó nóng, đặt thịt bò vào chảo, tiếp tục đảo các khối thịt bằng một cái thìa bằng gỗ, cho đến khi thịt bò được chín hoàn toàn ở tất cả các bên.

5. Cắt và xào thịt bò

Cắt thịt bò thành dải (khoảng một nửa kích thước của một loại khoai tây chiên tiêu chuẩn) và xào chúng. Hạt tiêu và giấm làm mềm thịt bò.
 • Khi bạn nấu xong, cho thịt bò vào tô.

6. Thêm đồ ăn kèm

Thêm đĩa bí ngòi, cà rốt, nấm nút, cải chíp, hành tây thái lát, cần tây, măng tây, với đậu Hà Lan, hoặc ớt ngọt (hạt và cắt thành dải).

7. Nấu riêng từng thứ một và chỉ sử dụng bao nhiêu tùy thích

Hành tây là gần như là phải, và một hoặc hai người khác. Trước khi nấu, ngâm chúng trong một giấm nhẹ và hỗn hợp muối trong khoảng năm phút. Trong trường hợp của đậu Hà Lan và cải chíp, cũng thêm một chút nước tương vào nước xốt.

8. Chiên trong dầu nóng trong khoảng hai phút.

Nó sẽ bắn dầu, do đó, trải sàn gần bếp nấu bằng báo, và mặc một tạp dề. Lưu ý rằng nó sẽ bắn lung tung.

9. Xào từng loại rau một cách riêng biệt

Và cho vào bát, mỗi cái trong tô riêng của nó, hoặc tất cả trong cùng một cái bát. Thêm một chút bột canh thay vì muối và hạt tiêu thông thường của bạn. Nấm mất nhiều thời gian hơn để chín; nấu chúng cho đến khi chúng sáng bóng.

Nấu cơm

1. Lấy ra một nồi nấu cơm

Cho vào nồi một phần ba chén nước sôi. Nó không cần phải được đun sôi, nhưng nếu bạn bắt đầu với nước sôi, gạo của bạn sẽ được nấu chín tốt hơn mà không bị nát. Nếu bạn dùng nước lạnh để nấu cơm, các hạt cơm có thể bị mềm quá.
 • Khi hỗn hợp gạo-nước sôi, cho nhỏ lửa.

2. Đậy vung và nấu trong khoảng mười phút

Điều này có tác dụng hấp cơm, để cơm được nấu chín hơn mà không nát. Chỉ kiểm tra gạo sau ít nhất mười phút. Nếu bạn đợi 15 phút, cơm sẽ chín đều và mềm hơn.
 • Cân nhắc mua nồi cơm điện để nấu cơm. Ngoài ra còn có một vật dụng bạn có thể mua, đó là một chiếc hộp mà bạn có thể sử dụng để nấu cơm trong lò vi sóng. Nó có một chiếc nắp đặc biệt giữ nước trong, mà không cho nước bị sôi lên.

3. Lấy cơm đã nấu chín ra khỏi bếp

 • Lấy một thìa gỗ có tay cầm giống như một cái que, và nhẹ nhàng khuấy đều cơm.
 • Nếu bạn để cơm nguyên trong nồi, nó sẽ tiếp tục nấu và sẽ bị nấu quá chín.

Lời khuyên

 • Làm sạch càng nhiều càng tốt vào thùng rác. Sau đó đặt một ít chất tẩy rửa (một điểm về kích thước của một phần tư) vào một miếng bọt biển chà ướt, và chà các món ăn hoặc đĩa, và đặt trong bồn rửa chén. Rửa sạch tất cả và để khô.
 • Nếu bạn có một máy rửa chén tự động, hãy rửa chén và bỏ vào máy giặt, sẵn sàng để chạy khi bữa ăn kết thúc.
 • Để rửa một chảo không dính, làm tương tự như trên, nhưng rất nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể sử dụng một bàn chải thực vật: đặt một ít chất tẩy rửa món ăn (không tự động rửa chén chất tẩy rửa! Điều đó sẽ làm hỏng bề mặt không dính), và nhẹ nhàng chà với bàn chải dưới vòi nước đang chạy. Nó sẽ mất khoảng 10 giây.
 • Nếu bạn dự định mời mọi người vào một bữa ăn, hãy đảm bảo bạn đã thực hiện một công thức khô. Mặt khác, có bạn bè để giúp bạn nấu ăn là rất nhiều niềm vui.
 • Đặt bàn thật đẹp với đĩa và dao sạch, muỗng và dĩa và khăn ăn; khăn giấy sẽ làm rất tốt. Có nhiều ánh sáng để xem; dưới ánh nến là dành cho chim.
 • Một khi bạn bắt đầu nấu ăn, bạn nên dành thời gian để thiết lập khu vực nấu ăn của bạn một cách thuận tiện nhất. Một thớt, thùng rác, dụng cụ nấu ăn (thìa gỗ và thìa gia vị), một hoặc hai cái nồi, một bộ lọc và một cuộn khăn giấy ở một nơi thuận tiện, tất cả những thứ này đều tốt.
 

Cảnh báo

 • Tránh nấu nhiều hơn hai chén cơm cùng một lúc, đặc biệt là trong bếp tự động. Nếu bạn cần nhiều hơn, hãy nấu nó theo hai mẻ.
 • Lưu ý rằng không nên chơi đồ ăn. Bắt đầu với bánh mì bơ đậu phộng và thạch, hoặc những quả chuối đông lạnh chỉ khiến Junior ổn định trong tâm trí sai lầm. Ý tưởng là để trình bày thực phẩm thực sự như là nhiều niềm vui như chơi thực phẩm (trong mọi trường hợp, nếu thiếu niên của bạn không biết làm thế nào để làm cho bánh mì PNBJ bây giờ, một cái gì đó là sai ở đâu đó. Khoảng chín)
Nguồn: Wikihow.com - ĐT
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu.
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram