Làm sao để cân bằng giữa việc học và đi làm thêm cho sinh viên

Dưới đây là các giải pháp cho sinh viên đi làm thêm hiệu quả nhất để cân bằng việc học và làm, vừa có thêm thu nhập mà vẫn tham gia được các hoạt động khác hiệu quả

Nguyễn Thị Hiền
Hiền NT
15:18 17/02/20 trong Teen online
15:18 17/02/20 925 lượt xem
Mục lục
Là sinh viên, bạn đã trở thành một người lớn, bạn có nghĩa vụ và đã có thể sông tự lập. Vậy bạn đã tìm ra giải pháp cho sinh viên đi làm thêm nào hợp lý chưa. Bạn đã có một công việc làm thêm hiệu quả để tự thanh toán hóa đơn tiền nhà, tiền ăn, tiền xăng xe chưa? Để cân bằng việc học và làm, chúng tôi xin đưa ra một vài kinh nghiệm vừa học vừa làm đã được tổng hợp lại từ nhiều thế hệ sinh viên khác nhau để các bạn có thể tham khảo và thử áp dụng một cách hiệu quả nhất nhé!

  Xem thêmCách sử dụng laptop hiệu quả cho sinh viên
 

Phương pháp 1: Cân bằng việc học và làm bằng cách lập lịch thời gian 

Làm sao để cân bằng giữa việc học và đi làm thêm cho sinh viên
Tạo lịch linh hoạt cân bằng việc học và làm
1 - Tạo lịch linh hoạt. 
Bạn cần phải có lịch trình linh hoạt để có thể cân bằng việc học và làm. Đây sẽ là giải pháp cho sinh viên đi làm thêm tối ưu nhất. Bạn cấn sắp xếp linh hoạt, chẳng hạn như giờ học và ngày làm việc. Phù hợp với bài tập về nhà và thời gian học tập  trên lớp. Xây dựng một thói quen mà bạn có thể gắn bó về lâu dài để đỡ phải thay đổi lịch trình, nhưng có thể điều chỉnh nếu bạn có những việc đột xuất quan trọng khác xuất hiện. 
Kinh nghiệm vừa học vừa làm cho một sinh viên làm thêm bắt buộc bạn luôn phải sẵn sàng để thích nghi với các bài tập mới, việc vặt bất ngờ. Bạn cũng cần phải chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng công việc đột ngột cần được giải quyết ngay lập tức. Làm đủ thời gian, không bỏ bê học tập. nên phân bổ trong lịch trình của bạn những việc hsinh quan trọng nhất để nếu có gì đó xuất hiện, bạn có thể chuyển nó vào một vị trí khác trong tuần.
 
Làm sao để cân bằng giữa việc học và đi làm thêm cho sinh viên 1
Tạo các kế hoạch
2 - Sử dụng một kế hoạch. 
Lập kế hoạch đặc biệt hữu ích nếu bạn có nhiều cuộc hẹn và ngày hôm đó của bạn quá bận rộn, có thể là lịch ngày ôm đó đã kín mít. Vậy thì bạn hãy điền vào tất cả các cuộc hẹn cố định của bạn - giờ học, thời gian làm việc, ngày đến hạn nộp bài kiểm tra hay thi cử,.... Bằng cách này bạn sẽ biết chính xác thời gian rảnh rỗi của mình, vì vậy bạn có thể lên lịch cho các buổi học hoặc thời gian rảnh rỗi.
 
Làm sao để cân bằng giữa việc học và đi làm thêm cho sinh viên 2
Tạo lịch trên điện thoại
3 - Hãy tạo lịch trên điện thoại thông minh. 
Một chiếc điện thoại thông minh là iải pháp cho sinh viên đi làm thêm cực hữu ích. Hầu hết các điện thoại thông minh đều có chức năng lịch và công việc cần làm và chúng có thể nhắc nhở bạn làm đúng giờ và không quên.
Các sản phẩm của Apple và Google có khả năng đồng bộ hóa với máy tính xách tay và máy tính để bàn của bạn để bạn có thể chia sẻ lịch biểu giữa các thiết bị. Nếu bạn thêm thứ gì đó vào lịch của mình trong điện thoại thông minh - ngày hết hạn  nó có thể xuất hiện trên thiết bị nhà của bạn. Và  bạn có thể xem nó mọi lcus, mọi nơi và không thể quên được những gì mình cần phải làm.
 
Làm sao để cân bằng giữa việc học và đi làm thêm cho sinh viên 3
Nói cho mọi người biết lịch biểu của bạn
4 - Chia sẻ lịch biểu của bạn. 
Nói về lịch trình của bạn với bạn bè và gia đình. Hãy cho họ một cái nhìn thoáng qua về cuộc sống của một sinh viên đi làm thêm sẽ như thế nào và họ có thể cảm thông. Thậm chí họ sẽ cố gắng làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Ít nhất, họ sẽ biết khi nào bạn rảnh rỗi để có một cuộc hẹn với bạn mà không làm bạn thấy khó khăn. 
 
Làm sao để cân bằng giữa việc học và đi làm thêm cho sinh viên 4
Lên kế hoạch cho công việc
5 - Lập kế hoạch cho công việc học tập của bạn.
Muốn cân bằng việc học và làm, ban cần đặt mục tiêu cho chính mình. Bạn có cần 5 khóa học để hoàn thành một chương trình không? Bạn có thể cố gắng rút ngán thời gian học tập xuống còn từ 3 - 4 tháng để có nhiều thời gian hơn cho các công việc hoặc học thêm các môn khác nữa.
 
Làm sao để cân bằng giữa việc học và đi làm thêm cho sinh viên 5
Dành thời gian cho gia đình
6 - Dành thời gian cho gia đình bạn. 
Khi bạn điền vào lịch trình của mình, dừng quên việc thêm vào đó những khoảng thời gian giành cho gia đình của mình. Tạo một cột riêng cho những việc bạn cần làm cho ngôi nhà của bạn theo thứ tự 
  • Nếu bạn có con, hãy chắc chắn rằng nhu cầu của họ được đáp ứng. Bạn sẽ phải đưa họ đến nhà trẻ / trường học. 
  • Bạn cũng nên giành thời gian dọn dẹp nhà cửa, các bữa ăn hoặc đoàn tụ gia đình vào các ngày cuối tuần. 
Làm sao để cân bằng giữa việc học và đi làm thêm cho sinh viên 6
Tham gia các hoạt động tập thể
7 - Lên lịch hoạt động xã hội hàng tuần. 
Bạn muốn duy trì tình bạn của mình? Ngoài việc cân bằng việc học và làm, bạn cũng nên cân bằng thời gian cho bạn bè. Vào đầu mỗi tuần, hãy lên lịch cho bạn bè của bạn vào ngày cuối tuần sắp tới. Bạn sẽ hấy rằng bạn vẫn đang nỗ lực để trở thành một người bạn tốt, có quan tâm đến bạn bè và nó sẽ cho bạn thấy một cái gì đó để mong đợi trong tuần. 
 
Làm sao để cân bằng giữa việc học và đi làm thêm cho sinh viên 7
Dành thời gian cho bản thân
8 - Dành thời gian cho chính mình. 
Với tất cả trách nhiệm của bạn, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thời gian để hoàn thành mọi thứ, hãy để mình yên tâm. Tuy nhiên, để tránh bị kiệt sức và căng thẳng, điều quan trọng là phải lên lịch cho chính mình mỗi tuần. Thậm chí nếu chỉ một giờ bạn ngồi trong quán cà phê và đọc sách để vui chơi mà không có trẻ em nào ở xung quanh, hãy hứa với bạn rằng bạn sẽ dành thời gian để giữ cho mình hạnh phúc và khỏe mạnh.  

Phương pháp 2: Phát triển thói quen học tập hiệu quả

Làm sao để cân bằng giữa việc học và đi làm thêm cho sinh viên 8
Học tập có tổ chức. 
1 - Học tập có tổ chức. 
Giữ tài liệu tại trường học của bạn được ở một nơi để nó dễ dàng được tìm thấy khi bạn cần đến chúng. Đánh dấu thời hạn sắp tới trên lịch của bạn và bắt đầu các dự án tại trường học để bạn có đủ thời gian hoàn thành chúng trong trường hợp có việc đột xuất. Nếu bạn đang tham gia một số khóa học cùng một lúc, không dành tất cả thời gian của bạn vào một khóa học.
 
Làm sao để cân bằng giữa việc học và đi làm thêm cho sinh viên 9
 Ghi chú bài giảng
2 - Ghi chú bài giảng
Tập trung vào các ý tưởng chính được đề cập trong mỗi ngày lên lớp chứ không phải tất cả các thông tin thừa đã có trong sách giáo khoa.
Nếu bạn phải bỏ lỡ lớp học vì lý do nào đó, hãy hỏi một người bạn cùng lớp của mình để nhờ chép bài hộ hoặc mượn vở của người đó để ghi chép lại.
 
Làm sao để cân bằng giữa việc học và đi làm thêm cho sinh viên 10
Tìm một nơi học tập nghiêm túc
3 - Tìm một nơi học tập nghiêm túc. 
Giải pháp cho sinh viên đi làm thêm tốt nhất là bạn nên tìm một nơi mà bạn có thể học thoải mái và không bị gián đoạn bởi tiếng ồn, trẻ con hay bất kfy yếu tố nào khác. Hãy chắc chắn rằng bạn có một chiếc ghế thoải mái, một cái bàn, ánh sáng đầy đủ, và tất cả các tài liệu học tập bạn cần cho buổi học đó. 
 
Làm sao để cân bằng giữa việc học và đi làm thêm cho sinh viên 11
Giảm phiền nhiễu trong khi bạn đang học
4 - Giảm phiền nhiễu trong khi bạn đang học.
Tắt điện thoại và ti vi của bạn. Tránh xa phương tiện truyền thông xã hội. Chìa khóa để học tập hiệu quả là tập trung tất cả nỗ lực của bạn vào nhiệm vụ trong một thời gian nhất định. Cân bằng việc học và làm một cách hiệu quả nhất.
Nếu bạn dễ bị phân tâm bởi các trang mạng xã hội như YouTube, Facebook hoặc những trang khác, hãy tải xuống một trong một số ứng dụng được thiết kế để điều chỉnh quyền truy cập của bạn vào chúng. Khi bạn hoàn thành công việc của mình, bạn có thể bỏ chặn quyền truy cập vào tất cả các trang web như trước đây.
Hãy chắc chắn rằng gia đình của bạn hiểu rằng thời gian học tập của bạn là quan trọng. Họ nên biết thời gian mà bạn cần để học và không làm gián đoạn khi bạn đang học. Đừng cảm thấy xấu hổ khi nói với mọi người rằng bạn không thể giúp họ khi bạn đang học.
 
Làm sao để cân bằng giữa việc học và đi làm thêm cho sinh viên 12
Xem lại bài học thường xuyên, đừng nhồi nhé
5 - Xem lại bài học thường xuyên, đừng nhồi nhét. 
Bắt đầu học và xem lại tài liệu của bạn một cách thường xuyên. Đừng học nó vào phút chót và sau đó cố gắng nhồi nhét. Kiến thức học 1 tháng đừng nhồi nhét nó vào 1 ngày học. Bộ não của bạn sẽ không thể xử lý được tất cả thông tin đó trong một lần. Não của bạn là một cơ bắp và giống như các cơ khác, sự lặp lại liên tục tạo nên sức mạnh. Bạn không thể chỉ đi đến phòng tập thể dục, nâng một quả tạ có trọng lượng lướn thay vì ngày nào cũng đến và nhấc các quả tạ có trọng lượng nhẹ hơn. 

Phương pháp 3: Làm việc hiệu quả

Làm sao để cân bằng giữa việc học và đi làm thêm cho sinh viên 13
Lập danh sách các tác vụ bạn cần thực hiện. 
1 - Lập danh sách các tác vụ bạn cần thực hiện. 
Giải pháp cho sinh viên đi làm thêm là bạn nên biên soạn một danh sách của cả hai nhiệm vụ dễ dàng và khó khăn.  
 
Làm sao để cân bằng giữa việc học và đi làm thêm cho sinh viên 14
Sắp xếp danh sách của bạn.
2 - Sắp xếp danh sách của bạn.
 Đặt các nhiệm vụ quan trọng nhất vào đầu danh sách của bạn và ít quan trọng nhất ở cuối danh sách. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ nhiệm vụ nào có vẻ không quan trọng hoặc không cần thiết, hãy loại bỏ chúng. Đừng lãng phí thời gian của bạn với công việc không quan trọng. 
 
Làm sao để cân bằng giữa việc học và đi làm thêm cho sinh viên 15
Tổ chức không gian làm việc của bạn
3 - Tổ chức không gian làm việc của bạn. 
Đầu tiên, loại bỏ bất cứ thứ gì bạn không cần khi bạn đang làm việc. Chẳng hạn như đồ chơi, thú bông, gương soi, đồ làm đẹp, điện thoại, .....

Phương pháp 4: Đối phó với sự căng thẳng

 
  • Kinh nghiệm vừa học vừa làm không quá stress hay căng thẳng, giải pháp cho sinh viên đi làm thêm chính là cố gắng thoải mái đầu óc, nghri ngơi khi bạn thấy duối sức hay mệt mỏi
  •  Hãy tận dụng những khoảng thời gian rất cần thiết. Dành thời gian để tự mình đi dạo, đọc báo, pha trà. Hãy cố gắng nghỉ giải lao sau mỗi vài giờ, nhưng giới hạn chúng từ 5 đến 10 phút. Bạn không muốn biến chúng thành những người lãng phí thời gian.
  • Tránh thưởng thức những thú vui quá thường xuyên trong giờ nghỉ của bạn.
  • Hãy hoạt động. Thể dục. Bơi. Chạy bộ.  Duy trì một lối sống lành mạnh giúp bạn giảm căng thẳng và bạn sẽ thấy rằng càng tập thể dục, công việc và học tập sẽ dễ dàng hơn. Tập thể dục thường xuyên giúp giảm stress. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sự tham gia thường xuyên trong bài tập aerobic dẫn đến giảm căng thẳng, nâng cao và ổn định tâm trạng, cải thiện thói quen ngủ.
  • Ngủ đủ. Dành thời gian trong lịch trình của bạn để ngủ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ làm tăng khả năng nhớ của bạn, cải thiện tâm trạng tổng thể và giúp bạn luôn chú ý. Tất cả ba trong số các yếu tố này sẽ ảnh hưởng tích cực đến mức độ căng thẳng của bạn. 
  • Ăn uống lành mạnh. Ăn thức ăn giàu chất xơ, carbohydrate. Các nhà khoa học tin rằng carbohydrates khiến não sản sinh ra lượng serotonin cao, một loại hoóc-môn giúp chúng ta thư giãn. Ăn nhiều chất xơ để điều chỉnh hệ thống cơ thể của bạn. Ăn trái cây và rau quả có nhiều chất chống oxy hóa để tăng cường hệ thống miễn dịch. Trái cây họ cam quýt cung cấp nhiều vitamin C. Cà rốt là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa beta-carotene tuyệt vời. Chế độ ăn uống cân bằng sẽ dẫn đến việc cân bằng việc học và làm. 
Trên đây là những giải pháp cho sinh viên đi làm thêm khá hưu ích và hiệu quả giành cho bạn. Mong rằng với các kinh nghiệm vừa học vừa làm mà chúng tôi chai sẻ trên đây có thể giúp bạn tự cân bằng việc học và làm đơn giản hơn, hiệu quả hơn.
TONY - Nguồn: wikihow.com
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu.
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram