Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp

Tình huống khẩn cấp là gì, cách ứng phó với các tình huống khẩn cấp như thế nào thông minh nhất, hiệu quả nhất? Một vài kỹ năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp dưới đây

Nguyễn Thị Hiền
Hiền NT
14:53 17/02/20 trong Sức khỏe 360
14:53 17/02/20 1.775 lượt xem
Mục lục
Tình huống khẩn cấp là gì, cách ứng phó với các tình huống khẩn cấp như thế nào thông minh nhất, hiệu quả nhất? Một vài kỹ năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp dưới đây sẽ giúp bạn có phản ứng nhanh và kịp thời hơn với các tình huống xảy ra đột ngột một cách khôn ngoan nhất.

Các kỹ năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp khôn khéo nhất

Bạn đã hiểu về tình huống khẩn cấp là gì chưa?

Tình huống khẩn cấp là bất kỳ tình huống đe dọa ngay đến sức khỏe, an ninh, tài sản hoặc môi trường của một người. Biết cách đánh giá các dấu hiệu tạo nên tình trạng khẩn cấp sẽ giúp bạn biết cách xử lý nó hiệu quả, thông minh nhất. Hãy xem một vài kỹ năng xử lý các tình huống khẩn cấp mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để được chuẩn bị tốt  khi có  tình huống khẩn cấp xảy ra nhé!

Phương pháp 1: Đánh giá tình trạng khẩn cấp
 

Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp
Luôn giữ bình tĩnh

1 - Giữ bình tĩnh

Mặc dù những trường hợp khẩn cấp yêu cầu hành động nhanh chóng, yếu tố quan trọng nhất trong việc xử lý hiệu quả tình hình là giữ bình tĩnh. Nếu bạn thấy mình trở nên bối rối hoặc lo lắng, hãy dừng những gì bạn đang làm. Hít thật sâu. Hãy nhớ rằng để giữ được bình tĩnh trong một tình huống căng thẳng, bạn phải cố tình điều chỉnh hành vi của bạn. Hãy trấn an bản thân rằng bạn có thể xử lý mọi tình huống khẩn cấp đang diễn ra.
 
Lý do bạn cảm thấy hoảng sợ trong trường hợp khẩn cấp là kết quả của quá trình sản xuất quá mức cortisol của cơ thể bạn. Cortisol đi vào não và làm chậm vỏ não trước, là vùng chịu trách nhiệm lập kế hoạch hành động phức tạp.

Bằng cách kiểm soát phản ứng của cơ thể, hãy giữ thăng bằng, nhìn xung quanh và đánh giá tình hình để xem những gì cần phải được thực hiện trước khi hành động.
 
Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp 1
Tìm sự trợ giúp
 

2 - Tìm thêm trợ giúp

Sử dụng bất kỳ số nào được áp dụng để gọi các dịch vụ khẩn cấp. Y tế =115, cứu hỏa = 114, sảnh sát 113. Số điện thoại này sẽ đến được một người điều phối khẩn cấp, những người sẽ cần biết vị trí của bạn và tình hình trường hợp khẩn cấp mà bạn đang thông báo cần trợ giúp.
 
Trả lời tất cả các câu hỏi mà người điều phối hỏi. Công việc của điều phối viên là cung cấp phản ứng khẩn cấp nhanh chóng, thích hợp. Cô ấy chỉ có thể làm điều này bằng cách hỏi những câu hỏi này.

Nếu bạn đang gọi điện thoại truyền thống hoặc điện thoại di động được trang bị GPS, các dịch vụ khẩn cấp có thể theo dõi vị trí của bạn ngay cả khi bạn không thể nói được. Ngay cả khi bạn không thể nói chuyện, hãy gọi cho các dịch vụ cấp cứu và họ có thể tìm thấy bạn để trợ giúp.
 
Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp 2
Xác định tình hình khẩn cấp

3 - Xác định bản chất của trường hợp khẩn cấp

Những dấu hiệu nào cho thấy có trường hợp khẩn cấp? Đây có phải là trường hợp cấp cứu y tế hay có mối đe dọa đối với tài sản / tòa nhà có thể gây thương tích cho con người không? Điều quan trọng là phải dừng lại và kiểm tra tình hình một cách bình tĩnh trước khi ứng phó với các tình huống khẩn cấp.
  
Một chấn thương do tai nạn xe cơ giới, hoặc hít phải khói , bỏng do cháy là ví dụ về các tình huống cấp cứu y tế.

Tình trạng cấp cứu y tế bao gồm các triệu chứng thể chất đột ngột, như chảy máu dữ dội, chấn thương đầu, mất ý thức, đau ngực, nghẹt thở, chóng mặt đột ngột hoặc suy nhược.

Mong muốn mãnh liệt làm tổn thương bản thân hoặc người khác tạo thành trường hợp khẩn cấp về sức khỏe tâm thần.

Những thay đổi về sức khỏe tâm thần khác cũng có thể được coi là trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như thay đổi đột ngột về hành vi hoặc gặp sự nhầm lẫn, có thể là trường hợp khẩn cấp nếu chúng không xảy ra.

Cách ứng phó với các tình huống khẩn cấp tốt nhất bằng cách giữ bình tĩnh, quan sát từ một khoảng cách ngắn và khuyến khích người đó trong cuộc khủng hoảng giữ bình tĩnh. 
 
Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp 3
Lường trước được trường hợp khẩn cấp có thể diễn biến ngày càng xấu hơn
 

4 - Biết rằng những thay đổi đột ngột có thể là trường hợp khẩn cấp. 

Sự cố tràn hóa chất, cháy, phá vỡ đường ống dẫn nước, cúp điện, thiên tai như lũ lụt hoặc hỏa hoạn là tất cả các ví dụ về trường hợp khẩn cấp nơi. Nếu bạn có cảnh báo trước về khả năng xảy ra trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như cảnh báo lũ lụt, tuyết rơi dày, lốc xoáy, v.v., bạn có thể chuẩn bị tốt hơn. 
  • Khi đánh giá tình huống khẩn cấp, hãy lưu ý rằng tình hình có thể sẽ không diễn ra nữa. Nó có thể thay đổi nhanh chóng.
  • Nếu bạn có cảnh báo trước về trường hợp khẩn cấp, hãy chuẩn bị trước để có kết quả tốt nhấ và tự ứng phó với các tình huống khẩn cấp đó.
Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp 4
Cảnh giác với người gây nên sự cố
 

5 - Hãy cảnh giác với những trường hợp khẩn cấp do con người gây ra. 

Các cuộc tấn công hoặc đe dọa bạo lực tại nơi làm việc hoặc nhà là trường hợp khẩn cấp kêu gọi phản ứng nhanh. Trong hầu hết các trường hợp, không dự đoán nào trước cho những trường hợp khẩn cấp này. Những tình huống này có xu hướng không thể đoán trước và chúng thay đổi nhanh chóng. 
 
Nếu bạn thấy mình trong trường hợp khẩn cấp về các tình huống trên, hãy giữ cho mình an toàn. Chạy đến một địa điểm an toàn, hoặc tìm chỗ trú ẩn. Đừng chiến đấu, ngoại trừ nó là một phương sách cuối cùng để thoát khỏi.

Chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo tại nơi làm việc của bạn, bao gồm bất kỳ hành vi bạo lực thể xác (đẩy, xô đẩy, vv) nên được thực hiện ngay lập tức. Văn phòng của bạn nên có các dụng cụ bảo vệ bao gồm số điện thoại bạn có thể gọi để báo cáo tình hình. Nếu bạn không biết các thông tin, số điện thoại của người chịu trách nhiệm khi xảy ra sự cố hãy hỏi người giám sát của bạn hoặc một đồng nghiệp đáng tin cậy.

Giao tiếp cởi mở, trung thực giữa nhân viên và người giám sát là một cách để bạn làm việc an toàn, hiệu quả hơn.
 
Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp 5
Đánh giá mối đe dọa
 

6 - Đánh giá mối đe dọa ngay lập tức. 

Ví dụ, nếu một người bị thương, bạn hoặc ai khác có nguy cơ bị thương. Ví dụ, nếu một người bị mắc kẹt trong thang máy, hãy xem những gì nó đang diễn ra tại các thang máy khác. Hoặc nếu có một sự cố tràn hóa chất hãy xem ai là kẻ gây ra và kẻ đó có đang tiếp tục phá hoại những nơi khác hay không. Hãy liên tục đưa ra các giải thuyết có thể xảy ra để nhanh chóng ngăn ngừa và ứng phó với các tình huống khẩn cấp.
 
Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp 6
Tự bảo vệ bản thân

7- Loại bỏ mình khỏi nguy hiểm

Nếu bạn, hoặc những người khác, có nguy cơ bị tổn hại, hãy rời khỏi nơi đó ngay lập tức nếu có thể. Nếu bạn có một kế hoạch di tản, hãy thực hiện nó ngay. Đi đến một khu vực an toàn hơn.
 
Trong một tình huống mà bạn không thể rời khỏi, hãy tìm vị trí an toàn nhất có thể trong khu vực bạn bạn đang ở. Ví dụ, ẩn lấp dưới một bề mặt rắn chắc, chẳng hạn như bàn làm việc hoặc hầm nào đó, có thể giúp đỡ người khác, đồng nghiệp hoặc những người xung quanh bạn nếu có cơ hội.

Nếu bạn đang ở gần một tai nạn xe hơi, hãy chắc chắn rằng bạn không ở trong dòng giao thông đang tới. Rời khỏi đường ngay lập tức.

Lưu ý rằng trong những tình huống khẩn cấp, các yếu tố có thể thay đổi nhanh chóng. Trong đánh giá của bạn, hãy chú ý nếu có các trường hợp dễ xảy ra nguy hiểm hơn như một vụ tai nạn ô tô rất dễ xảy ra các vụ cháy nổ. Đừng đứng gần đò xem vì hiếu kỳ, hãy tránh xa để an toàn.
 
Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp 7
Giúp đỡ người khác thoát khỏi tình huống khẩn cấp

8 - Giúp những người khác rời khỏi khu vực nguy hiểm

Nếu bạn có thể giúp đỡ người khác trong tình trạng nguy hiểm một cách an toàn, hãy làm như vậy. 

Phương pháp 2: Xử lý tình huống khẩn cấp

Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp 8
Xác định việc có nên trợ giúp không để tránh làm hậu quả nặng nề hơn

1 - Xác định xem bạn có thể làm gì để trợ giúp không

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là giữ bình tĩnh và kiểm soát tình hình. Đôi khi bạn không thể làm gì đê cứu vãn được tình thế, cách tốt nhất là hãy trấn an tinh thần và giữ bình tĩnh.  
 
Nếu có những người khác trong tình cảnh khẩn cấp này,  hãy trấn an họ. 

Nếu bạn không có giải pháp ứng phó với các tình huống khẩn cấp tốt hơn là nên ở lại với họ  hơn là thực hiện một hành động có thể dẫn đến thiệt hại thêm. 
 
Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp 9
Suy nghĩ kỹ trước khi hành động

2 - Dành thời gian suy nghĩ trước khi thực hiện hành động

Đang trong tình huống khẩn cấp rất có thể dẫn đến suy nghĩ và hành động sai trái trong lúc hoảng sợ. Thay vì phản ứng lại với một tình huống quá vội vàng và xác suất thành công không cao, hãy dành thời gian để bình tĩnh lại. Hít thở sâu trước khi bạn thực hiện bất kỳ hành động nào.
 
Mọi thứ thay đổi đột ngột trong tình huống khẩn cấp. Đừng hoảng sợ nếu mọi thứ đột nhiên đi theo một hướng khác so với những gì bạn mong đợi.

Dành thời gian để tạm dừng nếu bạn cảm thấy bị choáng ngợp, hoảng hốt hoặc bối rối. Nếu bạn cần suy nghĩ, phải dừng lại hãy bình tĩnh đến khi bạn chắc chắn hơn.
 
Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp 10
Hỏi người bị thương để xác định mức độ

4 - Đặt câu hỏi cơ bản về người bị thương

Điều quan trọng là phải phân biệt trạng thái tinh thần của nạn nhân để hiểu rõ hơn về thương tích của người đó. Nếu người đó xuất hiện nhầm lẫn bởi câu hỏi hoặc đưa ra câu trả lời sai, điều này có thể vô tình gây thêm thương tích cho họ. Nếu bạn không chắc chắn nạn nhân có bất tỉnh hay không, hãy chạm vào vai họ. Nói to hoặc hỏi to xem họ có ổn không.
 
Các câu hỏi bạn nên hỏi bao gồm: Tên bạn là gì? Địa chỉ nhà? Bạn bao nhiêu tuổi? Số điện thoại của người thân? 

Nếu họ không trả lời câu hỏi, bạn có thể thử xoa ngực hoặc véo tai để giữ cho họ tỉnh táo. Bạn cũng có thể chạm nhẹ vào mí mắt để xem chúng có mở không.

Khi bạn đã xác định được trạng thái tinh thần cơ bản của người đó, hãy kiểm tra với những câu hỏi xem họ có tiền sử bệnh với các biến chứng nào không.  
 
Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp 11
Cân nhắc việc di chuyển người bị thương

5 - Tránh di chuyển người bị thương

Nếu ai đó bị thương ở cổ, di chuyển người đó có thể làm vết thương nặng hơn. Nên gọi cứu hộ y tế và tuyệt đối không nên di chuyển bệnh nhân.
 
Nếu người đó không thể đi lại vì chấn thương chân hoặc bàn chân, bạn có thể giúp họ di chuyển chúng bằng cách dìu họ đi.

Phương pháp 3: Cần chuẩn bị gì khi gọi cứu hộ?

Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp 12
Nhớ thông tin để gọi cứu hộ

1 -  Biết rõ khi nào cần gọi cứu hộ và các thông tin gọi cứu hộ.

Để ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Bạn cần biết số điện thoại, thông tin của tổ trợ giúp nơi bạn đang sống. Bạn cũng cần biết những nơi đặt chuông báo tình hình khẩn cấp nơi bạn làm việc hoặc đang ở. 
 
Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp 13
Nhớ địa chỉ, vị trí mà bạn cần trợ giúp

2 - Biết địa chỉ thực của bạn

Bạn sẽ cần phải biết vị trí của bạn để nói cho điều phối viên biết và gửi trợ giúp đến địa điểm của bạn.  Tìm hiểu thói quen kiểm tra địa chỉ mọi lúc mọi nơi để khi gặp tình huống khẩn cấp, bạn có thể nói ngay cho người trợ giúp nơi bạn đang gặp nạn, giúp họ tìm nhanh chóng hơn.
 
Nếu bạn không biết địa chỉ thực, hãy nói tên đường phố bạn đang ở và bất kỳ giao lộ hoặc mốc lân cận nào đó.

Nếu điện thoại di động của bạn có GPS, bạn có thể sử dụng nó để xác định địa chỉ thực của bạn. Tuy nhiên, điều này lãng phí thời gian cần thiết trong trường hợp khẩn cấp.
 
Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp 14
Nhớ các lối thoát hiểm ở mọi nơi mà bạn đến

3 - Xác định lối ra gần nhất của bạn

Luôn luôn nhận thức được lối ra vào bất kỳ tòa nhà bạn đang ở, cho dù bạn đang ở nhà, văn phòng, hoặc địa điểm thương mại nào đó. Xác định ít nhất 2 vị trí có lối thoát hiểm. 
 
Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp 15
Học cách sơ cứu

4 - Tham gia khóa học sơ cứu

Khi gặp tình huống khẩn cấp, bạn có cac vật dụng dơ cứu nhưng nó sẽ không có ý nghĩa nếu bạn không biết sử dụng. Vì thế, hãy học qua lớp đào tạo sơ cứu để ứng phó với các tình huống khẩn cấp tốt nhất.
 
Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp 16
Chuẩn bị trước các số cứu trợ tại nhà và nơi làm việc ở gần điện thoại công cộng

Chuẩn bị các số điện thoại cứu trợ và ý nghĩ của từng số gần khu điện thoại công cộng để ai đó biết được khi tình huống khẩn cấp xảy ra, gọi vào số nào cho đúng.

Tuy nhiên, bạn nên dạy con/em/học sinh của bạn hoặc những người có trí tuệ kém phát triển biết tình huống khẩn cấp là gì? Khi nào được sử dụng điện thoại để gọi đến các số cứu trợ đó để tránh trẻ em hoặc người thiếu hiểu biết đùa nghịch gây ra các hậu quả không mong muốn.

Trên đây là các cách ứng phó với các tình huống khẩn cấp mà bạn nên nắm rõ để có thể xử lý nhanh chóng, khôn ngoan, an toàn và hiệu quả nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn có thể áp dụng tốt nhất khi gặp các trường hợp không mong muốn xảy ra.
 
TONY - Nguồn: wikihow.com
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu.
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram