Kinh nghiệm dạy con lười học

Con không thích học phải làm sao? Với 3 phương pháp được kienthucgiaoduc.com chia sẻ dưới đây, bạn sẽ dễ dàng khiến trẻ yêu thích công việc học tập của mình hơn nữa

Nguyễn Thị Hiền
Hiền NT
14:52 17/02/20 trong Nghiệp vụ
14:52 17/02/20 924 lượt xem
Mục lục
Con không thích học phải làm sao? Học tập chiếm phần lớn tuổi thơ của một đứa trẻ, vậy tại sao không làm cho nó vui vẻ hơn? Bắt đầu bằng cách khơi gợi sự tò mò của con bạn. Khuyến khích con bạn tham gia vào các hoạt động mới và tìm hiểu những gì chúng yêu thích. Trong bài viết dưới đây, Kienthucgiaoduc.com sẽ chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm dạy con lười học mà chúng tôi đã tổng hợp được, cùng theo dõi nhé:

Phương pháp 1: Cung cấp cơ hội cho con bạn

1. Hãy để con bạn tự chơi một mình nếu trẻ dưới 2 tuổi

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thích chơi một mình, khám phá môi trường của chúng và khám phá những cách chơi mới. Giám sát con của bạn, nhưng cho phép chúng tự khám phá những cách chơi mới và không có quá nhiều trẻ khác xung quanh.

2. Cho phép con bạn chơi cùng với các trẻ khác khi chúng lớn hơn

Khi con bạn khoảng 2-3 tuổi, hãy để chúng ngồi cạnh những đứa trẻ khác và chơi đùa. Trẻ có thể không tương tác rất nhiều cho đến khi chúng được 3 tuổi trở lên. Vào thời điểm đó, trẻ sẽ bắt đầu học những kỹ năng mới bằng cách chơi tương tác với những đứa trẻ khác.
 • Đây là một tiến triển tự nhiên của trẻ em. Cố gắng không ép buộc con bạn chơi với người khác trước khi chúng sẵn sàng; để dành thời gian đó cho trẻ học cách yêu thích học tập.

3. Khuyến khích những trò chơi giàu trí tưởng tượng

Kinh nghiệm dạy con lười học
Khuyến khích những trò chơi giàu trí tưởng tượng

Hãy để trí tưởng tượng của con bạn phát triển tự nhiên. Trí tưởng tượng rất quan trọng để phát triển và tạo ra một thế giới kỳ diệu cho con của bạn. Nếu con bạn đang tưởng tượng điều gì đó hoặc ngẩn người, đừng đánh thức trẻ khỏi trò chơi của chúng. Đi cùng với trẻ và khuyến khích chúng tiếp tục sáng tạo và mơ ước những điều mới mẻ.
 • Ví dụ, nếu con của bạn đang chơi với một bộ bếp, hãy hỏi con bạn những gì chúng muốn nấu và cách chúng nấu.

 4. Làm cho việc học thú vị bằng cách sử dụng trò chơi

Kinh nghiệm dạy con lười học 1
Làm cho việc học thú vị bằng cách sử d​ụng trò chơi.
Tạo ra một trò chơi về một thứ gì đó có thể làm cho việc học trở lên thú vị hơn! Tạo nên các trò chơi bao gồm những thứ bạn muốn con bạn học. Xem có bao nhiêu mục con bạn có thể đếm được hoặc có bao nhiêu thứ chúng có thể đặt tên cho trong vòng một phút.
 • Ví dụ, khi bạn đang ở cửa hàng tạp hóa, hãy cho con bạn đoán số lượng quả đào cân nhắc hoặc để chúng thêm các vật phẩm vào giỏ hàng của bạn.
 • Tìm các trò chơi tại cửa hàng liên quan đến những thứ bạn muốn con mình học hỏi hoặc khám phá.

5. Cho phép con bạn rảnh rỗi

Kinh nghiệm dạy con lười học 2
Cho phép trẻ rảnh rỗi

Trẻ em cần nhiều thời gian rảnh để khám phá. Đừng đóng gói lịch trình của bạn với việc vặt và các hoạt động, hãy dành thời gian và giữ cho con của bạn không ngừng bận rộn. Dành thời gian cho trẻ chơi miễn phí, mơ mộng và lang thang quanh sân sau.
 • Ví dụ, nếu bạn đi làm theo một lịch cụ thể, lịch trình sẽ có một lịch nghỉ. Hãy để chọn các hoạt động cho con để lấp đầy khoảng thời gian này.
 • Nếu bạn không theo một lịch trình, hãy dẫn dắt con bạn đi khi chúng đang chơi một mình.

6. Cung cấp các ví dụ và kinh nghiệm thực hành

Kinh nghiệm dạy con lười học 3
Cung cấp cho trẻ các ví dụ

Cung cấp cho con bạn kinh nghiệm cụ thể, trực tiếp, càng nhiều càng tốt, trong nhiều môi trường khác nhau. Trẻ em sẽ kết nối với trải nghiệm thực tế và có thời gian học tập thú vị hơn.
 • Ví dụ, nếu con bạn đang học về địa chất, hãy mang chúng đến một hang động và tham gia một chuyến tham quan giáo dục hoặc đi đến một bảo tàng.
 • Sử dụng bàn phím máy tính cũ, chưa mờ để dạy cho con bạn bảng chữ cái. Họ sẽ thích việc được nhấn các nút trong khi học các chữ cái và cũng trở nên quen thuộc hơn với một bàn phím.

7. Hãy để con bạn hình thành ý kiến ​​của riêng mình

Kinh nghiệm dạy con lười học 4
Để trẻ tự hình thành ý kiến của riêng mình

Đặt câu hỏi và để con bạn trả lời mà không phán xét chúng. Hãy để trẻ suy nghĩ qua các câu hỏi khó và hình thành ý tưởng của riêng chúng. Hỏi trẻ về những suy nghĩ và cảm xúc và để trẻ trả lời theo cách có ý nghĩa với chúng.
 • Hỏi con bạn xem chúng cảm thấy như thế nào về các vấn đề khác nhau (các sự kiện, mối quan hệ, giá trị hiện tại). Hãy để họ có ý kiến ​​mà không thông qua phán xét.
 • Yêu cầu con bạn giúp bạn hiểu lý do tại sao họ cảm thấy như họ nói.

8. Đặt sách bao quanh con bạn

Kinh nghiệm dạy con lười học 5
Đặt sách bao quanh con bạn. 

Trẻ em thích sách và có thể tìm hiểu về các hoạt động, động vật và văn hóa yêu thích của chúng bằng cách đọc. Nếu bạn có con nhỏ, hãy đọc to cho chúng. Nếu bạn có con lớn hơn, hãy khuyến khích họ tự đọc và tìm những cuốn sách mà họ quan tâm.
 • Dành thời gian đọc sách với con của bạn mỗi ngày. Ví dụ, bao gồm sách như là một phần của thói quen đi ngủ của con bạn.
 • Thường xuyên ghé thăm thư viện và xem sách. Nếu thư viện của bạn cung cấp vị trí để đọc sách, hãy đi cùng với con bạn.

9. Nói về sở thích của riêng bạn

Kinh nghiệm dạy con lười học 6
Nói về sở thích của bạn
 
Chia sẻ niềm đam mê của riêng bạn với con cái của bạn. Nếu bạn yêu thích kiến ​​trúc, hãy chia sẻ tình yêu của bạn bằng cách nói về các tòa nhà và cấu trúc. Nếu bạn yêu thích may, hãy để con bạn tham gia vào các dự án và cho chúng thấy thú vị như thế nào khi làm mọi thứ bằng tay. Nếu bạn thích thiên nhiên và ngoài trời, hãy dạy cho con bạn tất cả về đá hay động vật ngoài trời. Chia sẻ sở thích của bạn có thể giúp con bạn học về mọi thứ theo một cách độc đáo hơn.
 • Ví dụ, nếu con của bạn đang học về các nước trên thế giới, hãy nói về những trải nghiệm của bạn khi đi du lịch và hỏi trẻ nơi chúng muốn đến thăm. Sử dụng các công cụ trực quan như bản đồ hoặc hình ảnh của các địa điểm khác nhau trên khắp thế giới. Hỏi về những gì họ thấy trong hình và điều khiến họ tò mò về nó.

Phương pháp 2: Mở rộng sở thích của trẻ

1. Đưa con bạn đến với nhiều trải nghiệm khác nhau

Kinh nghiệm dạy con lười học 7
Đưa con bạn đến với nhiều trải nghiệm khác nhau. 

Xây dựng một môi trường phong phú cho con của bạn để thúc đẩy tăng trưởng và học tập. Hãy thử những điều mới thú vị, thú vị và an toàn. Đưa con bạn đến với âm nhạc , kịch, thể thao , bảo tàng, du lịch, đọc sách, khiêu vũ , trò chơi, thức ăn, câu đố và các hoạt động xã hội.
 • Việc để con bạn tiếp xúc với nhiều hoạt động và kinh nghiệm khác nhau có thể giúp trẻ cởi mở với những điều mới và tìm thấy sở thích mà trẻ.

2. Hãy để họ chọn thích và không thích của họ

Kinh nghiệm dạy con lười học 8
Hãy để họ chọn thích và không thích của họ

Hãy để con bạn tiếp xúc với nhiều hoạt động và kinh nghiệm để chúng có thể tìm được niềm vui riêng của chúng. Đừng đẩy con bạn theo đuổi thứ gì đó mà bạn thích khi bạn ở tuổi của trẻ. Hãy để trẻ chọn những gì chúng thích. Cung cấp cho con bạn nhiều trải nghiệm có thể giúp trẻ học những điều thích và không thích của chúng và bắt đầu phát triển các sở thích.
 • Chú ý điều thu hút sự chú ý của trẻ và tạo ra nhiều kinh nghiệm hơn như thế.

3. Đi chơi những nơi mà trẻ quan tâm

Kinh nghiệm dạy con lười học 9
Đi chơi những nơi mà trẻ quan tâm.

Nếu con bạn quan tâm đến không gian, hãy để chúng ngắm sao và nói về chòm sao. Nếu trẻ thưởng thức hoa, đưa chúng đến một khu vườn và đặt tên cho những bông hoa. Sử dụng sở thích của trẻ để dạy chúng nhiều hơn về những gì trẻ thích trong một môi trường vui vẻ. Con bạn có thể sẽ thích học tất cả về sở thích của chúng và thu được nhiều kiến ​​thức hơn.
 • Nếu trẻ yêu đại dương, hãy đưa chúng ra đại dương và để trẻ khám phá một số hồ thủy triều. Nếu đây không phải là một lựa chọn, hãy tìm một số cát để con bạn chơi với một sân chơi địa phương. Để xem động vật biển, đưa chúng đến một bể cá.

4. Hãy là thành viên của một bảo tàng

Kinh nghiệm dạy con lười học 10
Hãy là thành viên của một bảo tàng. 

Trẻ thích học kinh nghiệm. Những nơi như bảo tàng dành cho trẻ em hoặc vườn thú sẽ quyến rũ họ trong khi giúp họ học những điều mới. Giúp trẻ hứng thú với các khu vực và mở rộng mối quan tâm đó dễ dàng với các cuộc triển lãm kích thích trẻ em và làm cho chúng háo hức muốn tìm hiểu thêm. [10]
 • Nếu con bạn yêu khủng long, hãy trở thành thành viên của bảo tàng lịch sử tự nhiên. Nếu họ yêu cá, hãy trở thành thành viên của bể cá. Nếu bạn có con nhỏ, hãy trở thành thành viên của bảo tàng dành cho trẻ em.
 • Hãy để họ hỏi nhân viên bảo tàng những câu hỏi về những điều họ quan tâm.

5. Đăng ký cho con của bạn lên lớp và câu lạc bộ

Kinh nghiệm dạy con lười học 11
Đăng ký cho con của bạn tham gia các lớp và câu lạc bộ

Nếu con bạn thể hiện sở thích mạnh mẽ cho một điều gì đó, hãy tìm cách để chúng tham gia nhiều hơn. Ví dụ, nếu con bạn yêu thích nhào lộn, hãy cho chúng tham gia các lớp thể dục dụng cụ. Nếu con bạn quan tâm đến diễn xuất, hãy xem liệu có một lớp học hay câu lạc bộ dành cho các diễn viên trẻ hay không. Tìm cách để phát triển sở thích của trẻ để xây dựng kỹ năng và niềm đam mê của chúng.
 • Nếu con bạn thích nghệ thuật hoặc viết, khuyến khích trẻ thực hiện các hoạt động này ở nhà và trong lớp học.

Phương pháp 3: Giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi khi thử những điều mới

1. Hãy dạy cho trẻ những điều mới mẻ và thú vị

Kinh nghiệm dạy con lười học 12
Hãy nhiệt tình với những điều mới mẻ

Dạy cho con của bạn những điều mới thú vị và vui vẻ. Một số trẻ em sợ những trải nghiệm mới, vì vậy hãy nói với họ rằng những trải nghiệm mới rất vui và dạy cho họ những điều mới mẻ. Hãy cho con bạn thử một cái gì đó mới mẻ để chúng cảm thấy được chuẩn bị và vui mừng. Hãy tự mình thử hoạt động mới, để cho trẻ thấy rằng điều đó ổn và thậm chí là thú vị để làm, sau đó mời chúng tham gia cùng bạn.
 • Chuẩn bị cho con bạn trải nghiệm mới bằng cách nói về nó trước. Ví dụ, nếu con bạn lo lắng đến dự tiệc sinh nhật, hãy nói, “Bữa tiệc sinh nhật thật thú vị! Trong khi con có thể cảm thấy nhút nhát, mẹ cá là những đứa trẻ khác sẽ thân thiện và muốn chơi với con. ”

2. Cho trẻ thấy những trải nghiệm mới là an toàn

Kinh nghiệm dạy con lười học 13
Cho trẻ thấy những trải nghiệm mới là an toàn

Một đứa trẻ có thể cảm thấy lo lắng và sợ hãi về việc thử một cái gì đó mới mẻ. Nếu con bạn lo lắng khi thử một cái gì đó mới, hãy tiếp tục và chứng minh cho chúng hoặc có anh chị em hoặc bạn bè thử hoạt động trước. Nói với con bạn rằng chúng an toàn và mọi thứ sẽ ổn.
 • Ví dụ, nếu con bạn sợ trượt xuống, trượt xuống trước và cho chúng thấy vui. Sau đó, đi xuống với họ. Cuối cùng, hãy để họ tự thử.

3. Giúp trẻ nói về nỗi sợ của họ

Kinh nghiệm dạy con lười học 14
Giúp trẻ nói về nỗi sợ của họ

Khuyến khích con bạn nói về những gì khiến chúng sợ hãi và tại sao chúng lại cảm thấy sợ hãi. Đồng cảm với họ và cho họ thấy rằng cảm xúc của họ không sao và hợp lệ. Sau đó, hãy để họ tìm ra cách để vượt qua nỗi sợ của họ. Hãy để họ làm điều này một mình càng nhiều càng tốt để họ cảm thấy kiểm soát được sự lo sợ của họ.
 • Ví dụ, nếu con bạn sợ đi học, hãy để chúng kể cho bạn nghe về những điều khiến chúng sợ hãi trong khi bạn lắng nghe và làm dịu chúng. Sau đó nói, "Bạn nghĩ gì có thể khiến bạn cảm thấy bớt sợ hãi?" Hãy để họ đưa ra một số câu trả lời trước khi đưa ra đề xuất.

4. Giúp họ đạt được năng lực khi họ đấu tranh

Kinh nghiệm dạy con lười học 15
Giúp họ đạt được năng lực khi họ đấu tranh

Con của bạn có thể không thích một số hoạt động nhất định (như đọc) và cố gắng tránh nó. Nếu con của bạn đang vật lộn để học hỏi và muốn từ bỏ, hãy tiếp tục khuyến khích trẻ tiếp tục. Khen ngợi những nỗ lực của họ chứ không phải kết quả của họ. Ngay cả khi học tập là khó khăn, con bạn vẫn có thể cảm thấy hoàn thành và tự hào về bản thân mình.
Nếu con bạn muốn từ bỏ, hãy chỉ ra sự tiến bộ của chúng.
 • Ví dụ, nếu con của bạn cố gắng để buộc giày của chúng, khuyến khích trẻ tiếp tục cố gắng. Hãy kiên nhẫn và đưa ra một vài chỉ dẫn nhẹ nhàng, nhưng đừng nói cho họ biết chính xác làm thế nào để làm điều đó.

5. Cho phép họ phạm sai lầm

Sửa chữa những sai lầm của con bạn đối với chúng sẽ ngăn cản chúng cố gắng và cho chúng thấy rằng nỗ lực tối thiểu sẽ nhận được kết quả tương tự. Thay vào đó, hãy kiên nhẫn và khuyến khích trẻ, nói với trẻ rằng không có gì sai khi thử thêm vài lần nữa. Bạn thậm chí có thể chứng minh làm thế nào để làm một cái gì đó, trong khi không trực tiếp sửa chữa những sai lầm của trẻ.
 • Ví dụ, nếu con bạn gặp khó khăn trong việc buộc giày của chúng, hãy buộc giày của bạn để cho chúng thấy nó được thực hiện như thế nào. Yêu cầu trẻ theo dõi bạn hoặc thử lại sau khi bạn hoàn tất.
Nguồn: Wikihow.com - ĐT
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu.
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram