Hướng dẫn cách dạy trẻ tự kỷ

Tự kỷ là một biến thể thần kinh phức tạp và đa lớp, biểu hiện khác nhau từ người này sang người khác. Điều này khiến cách dạy trẻ tự kỷ cũng thay đổi theo từng đối tượng khác nhau và không có một phương pháp cụ thể nào để phù hợp với tất cả

Nguyễn Thị Hiền
Hiền NT
14:50 17/02/20 trong Sức khỏe 360
14:50 17/02/20 1.001 lượt xem
Mục lục
Tự kỷ là một biến thể thần kinh phức tạp và đa lớp, biểu hiện khác nhau từ người này sang người khác. Điều này khiến cách dạy trẻ tự kỷ cũng thay đổi theo từng đối tượng khác nhau và không có một phương pháp cụ thể nào để phù hợp với tất cả. Trong bài viết dưới đây, kienthucgiaoduc.com sẽ chia sẻ đến bạn một số chiến lược chung để dạy trẻ tự kỷ, bạn có thể áp dụng một chiến lược dưới đây để trợ giúp trẻ, tuy nhiên nên có sự thay đổi cho thích hợp.

Cách 1: Sử dụng chiến lược để trợ giúp giao tiếp

1. Giả sử rằng tất cả cả trẻ em đều có khả năng

Hướng dẫn cách dạy trẻ tự kỷ

Tất cả trẻ em tự kỷ đều có khả năng học tập chỉ cần tìm được một chiến lược học tập phù hợp:
 • Hãy chấp nhận rằng trẻ tự kỷ luôn có những khác biệt và không nên đánh giá trẻ ngang với những bạn bè cùng trang lứa của chúng. Trẻ tự kỷ nên được đánh giá sự phát triển theo thời gian
 • Hiểu rằng không phải trẻ tự kỷ nào cũng giống nhau và không phải phương pháp nào phù hợp với trẻ tự kỷ A cũng sẽ phù hợp với B

2. Dạy trẻ tự kỷ bằng ngôn ngữ rõ ràng, chính xác

Hướng dẫn cách dạy trẻ tự kỷ 1

Một số trẻ tự kỷ thường khá chậm chạp khi học từ, thành ngữ, chơi chữ hay một số trò đùa. Khi nói chuyện với họ, hãy nói rõ ràng, chính xác và cụ thể nhất có thể. Nói rõ ràng những gì bạn muốn khi bạn muốn họ làm điều gì đó
 • Ví dụ, thay vì nói với họ "Có lẽ bạn nên vẽ một lần nữa", hãy nói "Tôi muốn bạn vẽ một lần nữa"

3. Tránh những câu lệnh hoặc những bài giảng bằng lời nói

Hướng dẫn cách dạy trẻ tự kỷ 2

Trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn khi xử lý câu chữ cũng như trình tự của nó. Dành cho họ thêm thời gian để xử lý những gì bạn nói khi trẻ gặp phải khó khăn khi xử lý những thông tin này.
 • Nếu trẻ biết đọc, hãy viết ra các hướng dẫn cùng hình ảnh minh họa, có thể chúng sẽ hữu ích với trẻ.

4. Giao tiếp với trẻ bằng những thiết bị hỗ trợ

 
Hướng dẫn cách dạy trẻ tự kỷ 3

Một số trẻ tự kỷ học cách giao tiếp thông qua ngôn ngữ ký hiệu, hình ảnh hoặc các thiết bị âm thanh. Nếu trẻ sử dụng bất cứ cách nào trong số này để giao tiếp, hãy tìm hiểu về nó và áp dụng chúng.

5. Sử dụng phụ đề trên TV

Hướng dẫn cách dạy trẻ tự kỷ 4

Điều này có thể giúp cả những trẻ có thể và không thể đọc
 • Trẻ em không thể đọc được sẽ liên kết các từ phụ đề với lời nói. Hơn nữa, trẻ em mắc chứng tự kỷ đôi khi gặp khó khăn trong việc xử lý các từ phát âm, đặc biệt là từ TV, nhưng trẻ em có thể hiểu được qua hình ảnh, chữ viết và âm thanh TV phát ra.
 • Nếu một đứa trẻ tự kỷ có chương trình truyền hình yêu thích, hãy ghi lại chương trình với phụ đề chi tiết và kết hợp chương trình như là một phần của bài học đọc.

Cách 2: Sử dụng các chiến lược trợ giúp phát triển hành vi và xã hội

1. Sử dụng các lợi ích để kích thích quá trình học tập

Hướng dẫn cách dạy trẻ tự kỷ 5

Nhiều trẻ tự kỷ có những sở thích đặc biệt, những sở thích này thường hơn hẳn những thứ khác và niềm đam mê này có thể được áp dụng như một lợi thế trong giảng dạy.
 • Ví dụ, nếu một đứa trẻ yêu thích xe hơi, hãy sử dụng ô tô đồ chơi để dạy địa lý trên bản đồ bằng cách "lái xe" đến các tiểu bang khác nhau.

2. Dạy trẻ tự kỷ thông qua mô hình ngang hàng

Hướng dẫn cách dạy trẻ tự kỷ 6

Nhiều trẻ tự kỷ gặp khó khăn khi được hòa hợp với cảm xúc, động lực và các dấu hiệu xã hội khác có bản năng ở trẻ em không tự kỷ. Họ quan tâm đến cảm xúc của người khác, nhưng không phải lúc nào cũng hiểu tại sao mọi người cảm thấy như thế. Giải thích rõ ràng và các sắc thái xã hội có thể hữu ích vì chúng có thể gây nhầm lẫn cho nhiều trẻ tự kỷ.
 • Nhiều trẻ tự kỷ có khả năng học cách tương tác một cách thích hợp. Họ có thể chỉ cần được nói kỹ thuật một cách rõ ràng, thay vì chỉ chọn chúng thông qua quan sát.

3. Đọc các câu chuyện cho trẻ đồng thời thể hiện những hành vi mô tả thích hợp

Hướng dẫn cách dạy trẻ tự kỷ 7

Ví dụ, đọc một câu chuyện về một đứa trẻ buồn và chỉ ra cho trẻ thấy những hành vi như cau mày hay nước mắt là những hành vi nói về nối buồn, điều này sẽ giúp đứa trẻ tự kỷ học cách tiếp nhận thông tin cảm xúc qua cách ghi nhớ.
 • Một số trẻ tự kỷ tiếp thu rất tốt các thông tin với kỹ thuật "câu chuyện xã hội", đó là những câu chuyên ngắn gọn mô tả các tình huống trong xã hội. Những câu chuyện này giúp trẻ bằng cách cung cấp các hành vi để mô hình hóa chúng trong các tình huống khác nhau

4. Tạo lịch biểu có thể dự đoán được

Hướng dẫn cách dạy trẻ tự kỷ 8

Nhiều trẻ tự kỷ cảm thấy an toàn và phát triển tốt theo một lịch trình có sẵn, do đó, cho trẻ biết những gì sẽ thực hiện trong ngày để trẻ không bị choáng ngợp và có thể tiếp thu tốt hơn.
 • Đặt một chiếc đồng hồ lớn có thể nhìn thấy rõ trên tường và thêm vào đó các hình ảnh đại diện cho các hoạt động trong ngày mà chúng xảy ra và thời gian.
 • Một lịch trình bằng hình ảnh cũng là rất hữu ích

Cách 3: Sử dụng các chiến lược trợ giúp vấn đề cảm giác

1. Phân định không gian

Hướng dẫn cách dạy trẻ tự kỷ 9

Điều này rất quan trọng bởi trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc đối phó với các môi trường khác nhau hoặc không gian hỗn loạn.
 • Xây dựng và bố trí các khu với một không gian riêng biệt và được đánh dấu bởi những món đồ như đồ chơi, đồ thủ công hoặc trang phục
 • Đặt chỉ dẫn vật lý các khu vực trên sàn nhà.

2. Quan sát cách trẻ sử dụng để học tập

Hướng dẫn cách dạy trẻ tự kỷ 10

Trong một số trường hợp, điều này sẽ liên quan đến hành vi cụ thể hỗ trợ việc học tập và ghi nhớ của trẻ. Hành động này có thể sẽ khác nhau tùy trẻ em.
 • Trẻ có cần đi bộ để đọc bàng chữ cái không? Có cần cầm một tấm chăn khi đọc to không? Bất kể hành động này là gì, hãy cho phép trẻ học trong khuôn khổ riêng của chúng
 • Một số trẻ tự kỷ cần sử dụng tai nghe để khử tiếng ồn hoặc chăn nặng để bình tĩnh lại bản thân. Tôn trọng nhu cầu của trẻ và cho phép chúng sử dụng những công cụ này.

3. Chấp nhận các hành vi "stimming"

Hướng dẫn cách dạy trẻ tự kỷ 11

"Stimming" là một thuật ngữ dùng để chỉ hành vi tự kích thích như vỗ tay hoặc bồn chồn, thường xuyên được quan sát thấy ở những người mắc chứng tự kỷ.
 • "Stimming" là một cách rất quan trọng để giúp trẻ tự kỷ tập trung và cảm thấy vui vẻ
 • Dạy cho người thân và bạn bè xung quanh trẻ nên tôn trọng hành động này thay vì ngăn chặn nó
 • Thỉnh thoảng, với một số trẻ tự kỷ, hành vi "Stimming có thể là cắn, đánh hoặc làm tổn hại bản thân hoặc người khác. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên đến gặp các chuyên gia tâm lý trẻ tự kỷ để tìm cách giúp trẻ sử dụng kích thích thay thế không gây hại.

4. Hiểu việc một đứa trẻ tự kỷ có thể có cách phản ứng khác với điều bạn nghĩ

Hướng dẫn cách dạy trẻ tự kỷ 12

Ví dụ, nếu một đứa trẻ hoảng loạn mỗi khi ai chạm vào đầu, nó có thể là bởi vì trẻ cảm thấy đau khi bị chạm vào (nhiều trẻ tự kỷ có ngưỡng chịu đau rất thấp)

HỎI & ĐÁP CỘNG ĐỒNG

Làm cách nào để giúp cháu trai mắc chứng tự kỷ của tôi học cách đọc?
Trả lời: Nói chuyện với giáo viên để xem các chương trình nào được đưa ra để giúp bé học đọc. Nhà trường nên có một kế hoạch cụ thể cho anh ta và nhu cầu đặc biệt của anh ta. Bạn nên chắc chắn rằng họ đã nhìn vào chứng khó đọc có thể xảy ra hoặc rối loạn học tập khác. Có bác sĩ của mình chắc chắn rằng tầm nhìn của mình là tốt. Trong thời gian chờ đợi, hãy đọc sách ở cấp độ đọc thấp hơn và đọc sách với anh ấy.
Làm thế nào để tôi có được một đứa trẻ bốn tuổi bị tự kỷ ngừng chạy để họ có thể lắng nghe tôi?
Trả lời: Đứa trẻ có thể nghe tốt hơn nếu bạn nói chậm và có câu ngắn. Cố gắng cung cấp thông tin liên quan đến những điều mà trẻ thích. Nếu đứa trẻ đang bồn chồn và muốn chạy hoặc đi bộ xung quanh, hãy xem xét để cho trẻ có bàn đứng hoặc để chúng đứng lên. Cũng cho họ nghỉ ngơi sau một khoảng thời gian mà họ có thể di chuyển xung quanh để lấy ra một số năng lượng.
Làm thế nào gia đình của một hành vi tự kỷ nuôi dưỡng trẻ tự quyết định?
Trả lời: Cho con bạn lựa chọn: bạn muốn mặc áo màu nào ngày hôm nay, bạn có muốn chơi ngoài trời hay bên trong không, bạn có muốn ngô hay đậu,… Khi đứa trẻ biểu lộ ý kiến ​​(ngay cả khi đó là "Không!"), Hãy lắng nghe chặt chẽ, hỏi tại sao, và đối xử với họ một cách tôn trọng. Làm cho nó rõ ràng rằng bạn nghe họ và quan tâm về những gì họ có thể nói, ngay cả khi bạn không đồng ý với họ. Hãy là một người mẫu tốt bằng cách nói những cảm xúc của bạn thành tiếng và thể hiện ranh giới (ví dụ như "Tôi biết bạn đang buồn, nhưng không được để đánh tôi). Khen ngợi con bạn khi chúng làm như vậy. Với thực hành, chúng sẽ bắt đầu trở thành quyết đoán hơn.
Tại sao một người tự kỷ đôi khi mỉm cười mặc dù họ không hài lòng?
Trả lời: Nó phụ thuộc vào từng cá nhân. Một số người mắc chứng tự kỷ có phản ứng không điển hình với cơn đau (có thể họ bị thương, hoặc đang bị đau cảm giác), căng khuôn mặt giống như bạn duỗi tay hoặc giả vờ hạnh phúc vì lý do xã hội. Những người tự kỷ, như phi truyền thống, có thể mỉm cười vì nhiều lý do khác nhau.
Nếu một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ chạy đến chỗ tôi và ôm tôi, tôi có nên quay lại cái ôm không?
Trả lời: Nếu bạn thích ôm, thì có, tuyệt đối. Đôi khi trẻ em mắc chứng tự kỷ không thể xử lý những cái ôm, nhưng nếu đứa trẻ này cho thấy rằng chúng muốn một cái, thì chúng rõ ràng có thể xử lý nó. Trẻ tự kỷ khao khát tình yêu và tình cảm giống như trẻ em không tự kỷ.
Làm thế nào tôi có thể dạy tiếp xúc bằng mắt với một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ năm tuổi?
Trả lời: Tiếp xúc bằng mắt có thể đáng sợ hoặc mất tập trung đối với những người mắc chứng tự kỷ, vì vậy rất vô ích khi có một cuộc trò chuyện hiệu quả. Giải thích cho trẻ rằng trong văn hóa phi tự kỷ, tiếp xúc bằng mắt là dấu hiệu của việc lắng nghe. Đề nghị rằng để phù hợp với không tự kỷ, họ giả vờ liên lạc bằng mắt bằng cách tìm đâu đó "an toàn", như cằm, hoặc chỉ nhìn vào hướng chung của người đó.
Có ổn không nếu thiếu niên tự kỷ của tôi có bạn bè tưởng tượng?
Trả lời: Vâng. Bạn bè tưởng tượng có thể giúp họ đối phó với những thách thức mà họ phải đối mặt, vì việc kết bạn thực sự có thể khó khăn hoặc không thể đối với họ ngay bây giờ. Hãy thử khuyến khích họ tạo một tài khoản trên một trang web như Tumblr hoặc Twitter, nơi họ có thể tương tác với những người thực sự trong một thiết lập ít áp đảo hơn (và có lẽ gặp gỡ cộng đồng Tự kỷ). Nếu con bạn là hoặc đã bị bắt nạt, điều này cũng có thể làm cho xã hội hóa khó khăn hơn, vì vậy hãy kiểm tra với giáo viên của họ.
Làm thế nào để chữa chứng tự kỷ?
Trả lời: Tự kỷ là một khuyết tật suốt đời ảnh hưởng sâu sắc đến cấu trúc của bộ não, và những nỗ lực để tiêu diệt nó có khả năng gây hại nhiều hơn là tốt. Thay vào đó, hãy làm việc để hỗ trợ đứa trẻ, cung cấp chỗ ở cần thiết và chấp nhận chúng (tự kỷ và tất cả).
Liệu một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ có bị buộc phải ngồi trong "Thời gian vòng tròn" ở trường mầm non với đôi chân của họ vượt qua ngay cả khi họ đang la hét và cố gắng để có được đi?
Trả lời: Chắc chắn không phải! Đừng ép buộc một đứa trẻ hoảng loạn làm điều gì đó; điều đó sẽ chỉ làm mọi thứ tồi tệ hơn nhiều. Nếu đứa trẻ bắt đầu la hét, hãy để chúng nghỉ ngơi để thư giãn. Đứa trẻ có thể cảm thấy thoải mái khi ngồi cách khác một chút, hoặc đứng hoặc đi vòng quanh vòng tròn thay vì ngồi. Đừng căng thẳng về nó. Nếu những đứa trẻ khác hỏi về nó, hãy giải thích rằng đứa trẻ có những nhu cầu khác nhau để các quy tắc có một chút khác biệt đối với chúng. (Cũng giống như những người ngắn cần phân để tiếp cận mọi thứ nhưng những người cao tuổi thì không.) Một số trẻ tự kỷ hơi khó chịu và có thể tập trung tốt hơn nếu chúng có thể bồn chồn. Ví dụ, họ có thể ngồi nếu họ có thể xếp hàng viên bi trong khi họ lắng nghe bạn. Được linh hoạt.
Làm thế nào tôi có thể thu hút sự chú ý của một đứa trẻ bỏ qua tôi (và có một trở ngại về lời nói)?
Trả lời: Nói tên của họ và đi vào tầm nhìn của họ trong trường hợp họ không nghe thấy bạn. Sau đó nói bất cứ điều gì bạn muốn nói. Ngôn ngữ cơ thể lắng nghecủa người tự kỷ khác với ngôn ngữ không tự kỷ, vì vậy bạn có thể không nhận ra rằng họ đang thực sự lắng nghe. Nếu họ có vẻ rất khó chịu trong sự hiện diện của bạn, so với đường cơ sở của họ, sau đó bạn có thể vượt qua ranh giới của họ (ví dụ như buộc tiếp xúc bằng mắt hoặc đặt các yêu cầu mà họ không thể xử lý).

LỜI KHUYÊN

 • Tránh chạm vào trẻ em mắc chứng tự kỷ đột ngột. Chạm có thể cực kỳ khó chịu hoặc thậm chí đau đớn đối với một số trẻ tự kỷ. Nếu đứa trẻ có quá mẫn cảm cực đoan khi chạm vào, chỉ chạm vào chúng nếu nó thật sự cần thiết (ví dụ như khủng hoảng nơi chúng tự làm tổn thương bản thân hoặc người khác, cấp cứu y tế, v.v.)
 • Cố gắng sử dụng những cách thú vị và sáng tạo để dạy cho trẻ. Để biết thêm thông tin, bạn có thể nhận được những cuốn sách này:
  • (Đối với bạn) 1001 Ý tưởng tuyệt vời cho việc giảng dạy và nuôi dạy trẻ em mắc chứng tự kỷ hoặc Asperger. Bởi: Ellen Notbohm, và Veronica Zysk. Lời nói đầu của (một người tự kỷ) Temple Grandin, Ph.D
  • (Đối với trẻ em) Mọi người đều khác nhau được viết và minh họa bởi Fiona Bleach.
 • Đừng hét vào đứa trẻ. Trẻ em mắc chứng tự kỷ thường có thính lực quá nhạy cảm và tiếng ồn lớn có thể gây ra đau đớn về thể chất và quá tải cảm giác.
 • Trẻ tự kỷ nhạy cảm với cảm giác ôm ấp, vì nó có thể dẫn đến tình trạng khủng hoảng, la hét, tự gây hại, v.v.
 • Trẻ tự kỷ cần ít nhất 5 phút nghỉ ngơi để bé có thể bình tĩnh lại.
 • Đừng nói chuyện với những người mắc chứng tự kỷ, điều này có thể khiến họ bị trầm cảm trong tương lai.
ĐT
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu.
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram