Cần làm gì để xây dựng gia đình hạnh phúc

Giúp các thành viên gần gũi hơn và giải quyết tốt xung đột khiến cuộc sống gia đình hạnh phúc. Dưới đây là một số lời khuyên giúp giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Nguyễn Thị Hiền
Hiền NT
14:18 17/02/20 trong Tin giáo dục
14:18 17/02/20 966 lượt xem
Mục lục

Không phải nhiều người biết phải làm gì để có gia đình hạnh phúc. Cải thiện cuộc sống gia đình, giúp các thành viên gần gũi hơn và giải quyết tốt xung đột khiến cuộc sống gia đình vui vẻ và hạnh phúc. Dưới đây là một số lời khuyên giúp giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Phương pháp 1: Cải thiện giao tiếp

Cần làm gì để xây dựng gia đình hạnh phúc
 

1 Tôn trọng những gì các thành viên trong gia đình nói. Khi một người nào đó bày tỏ ý kiến, đừng bỏ qua hoặc ngắt lời họ trước khi họ nói xong. Duy trì các kênh giao tiếp cởi mở, tôn trọng sẽ giúp gia đình bạn phát triển lòng tin và củng cố mối quan hệ của bạn.

 • Ví dụ, tránh đùa cợt khi anh chị em bày tỏ quan điểm của họ. Nếu anh chị em của bạn làm vậy với bạn, hãy thử nói với họ, "Em biết anh chị không có ý gì nhưng em bị tổn thương khi anh/chị không coi trọng bất ý điều gì em nói"
   

Cần làm gì để xây dựng gia đình hạnh phúc 1
 

2 Tránh những lời chỉ trích và đánh giá khắc nghiệt. Cho phép nhau thể hiện cảm xúc và hành động ngớ ngẩn mà không sợ bị chỉ trích hay phán xét. Khi mọi người nhận được sự phán xét khắc nghiệt, họ có xu hướng giấu mọi thứ và tránh chia sẻ cảm xúc của họ. 

 • Nếu bạn là cha mẹ, hãy đưa ra những lời chỉ trích tích cực, mang tính xây dựng và cố gắng ngăn cản con cái đánh giá gay gắt lẫn nhau. Thay vì nói, "Không, đó không phải là cách con làm điều đó," nói, "Tốt để thử, nhưng hãy để cha/mẹ giúp con làm điều này đúng cách."


Cần làm gì để xây dựng gia đình hạnh phúc 2
 

3 Lắng nghe các thành viên gia đình của bạn tích cực. Hoạt động lắng nghe là khi bạn tiếp nhận những gì người khác nói và truyền đạt rằng bạn đang chú ý đến điều họ nói. Giao tiếp bằng mắt với họ, gật đầu và nói những câu như, “Tôi hiểu,” khi thích hợp. Chỉ cần lắng nghe thay vì nghĩ xem mình nên nói gì tiếp theo, và không đưa ra lời khuyên hay ý kiến ​​của bạn cho đến khi người kia kết thúc.

 • Khi cần thiết, yêu cầu họ nói rõ hơn. Nói, "Đợi đã, ý anh là sao?"

 • Hoạt động nghe có nghĩa là đặt xuống điện thoại của bạn khi bạn nói chuyện với ai đó. Cố gắng không kiểm tra tin nhắn hoặc phương tiện truyền thông xã hội của bạn, đặc biệt nếu bạn đang có một cuộc trò chuyện nghiêm túc. 
   

Cần làm gì để xây dựng gia đình hạnh phúc 3


4 Thể hiện tình cảm và sự đánh giá cao thường xuyên. Những cử chỉ nhỏ trong lời nói và hành động tình cảm là cách để có một gia đình hạnh phúc. Ngoài việc nói "Anh yêu em", hãy cố gắng tìm những cách nhỏ, cụ thể để thể hiện bạn quan tâm đến nhau.
 

Cần làm gì để xây dựng gia đình hạnh phúc 4


5 Có các cuộc họp gia đình tích cực hàng tuần. Một cuộc họp gia đình không phải là chính thức hoặc chỉ tập trung vào các chủ đề nặng nề. Mỗi tuần, tắt TV và bỏ điện thoại, và đi chơi với nhau trong một giờ hoặc lâu hơn. Nói về những điều xảy ra ở tuần trước, bất kỳ sự kiện sắp tới nào và chỉ cần khoe với nhau.

 • Cố gắng giữ cho không khí thoải mái. Mục đích là để khuyến khích mọi người giao tiếp một cách tự do, cảm thấy thoải mái và vui chơi với nhau.

 • Làm hết sức mình để đảm bảo mọi người tham gia bình đẳng. Có thể khó khăn để có được trẻ mới biết đi và thanh thiếu niên tích cực tham gia, nhưng chỉ cần cố gắng để họ tham gia vào cuộc trò chuyện.

Phương pháp 2: Dành thời gian bên nhau thường xuyên

Cần làm gì để xây dựng gia đình hạnh phúc 5


1 Duy trì thói quen gia đình hàng ngày và hàng tuần. Ăn, đi ngủ, và tham gia các hoạt động gia đình thường xuyên theo một lịch trình được sắp xếp từ trước. Các thói quen giảm căng thẳng và tạo môi trường ổn định, thoải mái.

 • Ngoài việc cải thiện giao tiếp, các cuộc họp gia đình thường xuyên có thể là một phần quan trọng trong thói quen gia đình của bạn.

Cần làm gì để xây dựng gia đình hạnh phúc 6


2 Tổ chức sinh nhật và kỷ niệm ngày lễ truyền thống cùng gia đình. Bạn không phải làm những điều giống nhau trong mỗi ngày sinh nhật hoặc ngày lễ. Ví dụ: bạn có thể đến nhà hàng yêu thích của một thành viên trong gia đình hoặc thực hiện hoạt động yêu thích của họ vào sinh nhật của họ.
 

Cần làm gì để xây dựng gia đình hạnh phúc 7


3 Ăn chung với nhau càng nhiều càng tốt. Cha mẹ làm việc và trẻ em có các hoạt động sau giờ học, vì vậy thật khó để ăn sáng và ăn tối cùng nhau mỗi ngày. Tuy nhiên, hãy cố gắng hết sức để ăn cùng nhau càng thường xuyên càng tốt. Các bữa ăn gia đình là một thói quen quan trọng và có thể giúp các thành viên trong gia đình tham gia vào cuộc sống của nhau.

 • Khi ai đó về nhà từ nơi làm việc hay luyện tập muộn, ngồi xuống với họ trong khi họ ăn tối, ngay cả khi bạn đã ăn. Dành thời gian bên nhau và có một cuộc trò chuyện quan trọng hơn là ăn cùng một lúc.
   

Cần làm gì để xây dựng gia đình hạnh phúc 8
 

4 Dành thời gian cho các hoạt động gia đình thường xuyên. Các hoạt động thường xuyên có thể bao gồm đi xe đạp, đi bộ hoặc chơi bài. Nếu có thể, hãy dành ít nhất một buổi chiều hoặc buổi tối mỗi tuần cho một hoạt động gia đình. Tập trung vào việc tận hưởng niềm vui với nhau.
 

Cần làm gì để xây dựng gia đình hạnh phúc 9


5 Làm việc nhà cùng nhau. Rất ít người thực sự thích làm công việc nhà, nhưng chia sẻ trách nhiệm gia đình có thể giúp mọi người trong gia đình bạn tự hào. Cố gắng làm cho nó trở nên thú vị nhất có thể, chẳng hạn như bằng cách chơi nhạc hoặc có các cuộc thi.

 • Ví dụ, bất cứ ai gấp quần áo của họ xong đầu tiên có thể được chọn ra bộ phim cả gia đình sẽ xem cùng nhau.

 • Chia công việc thành các danh mục phù hợp với độ tuổi. Sau bữa tối, con út của bạn có thể lau bàn, con lớn của bạn có thể rửa chén và bạn thì cất đồ ăn thừa.

Phương pháp 3: Xử lý xung đột với tư cách là cha mẹ

Cần làm gì để xây dựng gia đình hạnh phúc 10


1 Cân bằng vai trò của bạn với tư cách cha mẹ với nhu cầu tự do của con bạn. Một trong những mâu thuẫn quan trọng trong bất kỳ gia đình nào đó là nhu cầu của cha mẹ để giữ an toàn cho con với nhu cầu tự do của con. Vẫn là người có quyền quyết định nhưng hãy cho các con của bạn xây dựng lòng tin với bạn. Từ từ tăng các quyền của con khi con trưởng thành.

 • Ví dụ, thiết lập lệnh giới nghiêm khi con bạn đi ra ngoài, và nếu chúng tuân thủ một vài tháng, có thể nới rộng ra một chút.
   

Cần làm gì để xây dựng gia đình hạnh phúc 11


2 Hãy cố gắng đưa ra một ví dụ tích cực nếu bạn tranh cãi với vợ/chồng mình. Nếu bạn và nửa kia có một cuộc tranh cãi, hãy nhớ rằng cách bạn dạy con cái cách giải quyết mẫu thuẫn, xung đột xảy ra. Quan tâm đến vấn đề đang xảy ra thay vì bới móc những lỗi lầm trong quá khứ hoặc sử dụng các cuộc tấn công cá nhân. Nếu cần thiết, sắp xếp một cuộc nói chuyện khi không có mặt con.
 

Cần làm gì để xây dựng gia đình hạnh phúc 12


3 Chỉ giải quyết sự tranh cãi của các con khi cần thiết. Nếu có thể, hãy để trẻ tự phân loại lập luận của chúng. Thiết lập các quy tắc nền tảng và chỉ can thiệp khi các quy tắc bị vi phạm hoặc các con không thể tự bĩnh tĩnh.

 • Quy tắc nền tảng không bao gồm đánh, nguyền rủa hoặc gọi tên. Nói với các con rằng con cần phải nghe người còn lại nói và thảo luận vấn đề của họ một cách bình tĩnh.

 • Nếu một cuộc chiến leo thang, hãy tách riêng những đứa trẻ cho đến khi chúng bình tĩnh trở lại, sau đó giúp chúng thỏa hiệp. Hãy nói với chúng rằng vai trò của bạn không phải là để đổ lỗi mà là để giúp tìm ra giải pháp tốt nhất.
   

Cần làm gì để xây dựng gia đình hạnh phúc 13


4 Giao tiếp rõ ràng và trực tiếp khi giải quyết những bất đồng. Tránh bị kích động thụ động, mơ hồ, hoặc mỉa mai, đặc biệt là khi xử lý một cuộc xung đột. Hãy nói suy nghĩ của bạn và khuyến khích các thành viên trong gia đình bạn làm như vậy.

 • Ví dụ, nếu con bạn đổ rác, đừng làm mặt lạnh với chúng hoặc mơ hồ truyền đạt rằng bạn đang buồn bã. Thay vì nói, "Thật đáng thất vọng khi mọi người quên làm công việc của họ", hãy trực tiếp. Nói, “Sam, mẹ thất vọng vì con không đổ rác trong tuần này. Mẹ sẽ trừ tiền tiêu vặt nếu nó xảy ra lần nữa. ”
   

Phương pháp 4: Xử lý xung đột khi còn nhỏ

Cần làm gì để xây dựng gia đình hạnh phúc 14


1 Tôn trọng nhu cầu của cha mẹ bạn để bảo vệ bạn. Trong khi trẻ em cần được tự do hơn khi lớn lên, hãy nhớ rằng cha mẹ của bạn cần chịu trách nhiệm. Công việc của họ là giữu cho bạn an toàn và cung cấp cho bạn những kỹ năng, công cụ để bạn có thể tự chăm sóc cho bản thân khi bạn lớn.

 • Nếu cha mẹ bạn không cho phép bạn đi ra ngoài mà không có người lớn hoặc bắt bạn đi ngủ sớm, hãy nhớ rằng họ muốn những điều tốt nhất cho bạn.

 • Khi cha mẹ của bạn mở lòng để thương lượng một cái gì đó, như lệnh giới nghiêm, hãy nói chuyện với họ một cách chín chắn. Thể hiện quan điểm một cách bình tĩnh và rõ ràng, và không rên rỉ hoặc hét lên khi họ nói không để đạt được ý muốn của mình.
   

Cần làm gì để xây dựng gia đình hạnh phúc 15


2 Tìm cách để thỏa hiệp nếu bạn đang cãi nhau với anh chị em ruột. Cố gắng tránh đổ lỗi cho người khác, và nói, “Hết giờ - hãy nghĩ đến cách chúng ta có thể thỏa thuận về điều này.” Giữ bình tĩnh và tìm cách để bạn có thể chia sẻ đồ chơi hoặc chơi cùng nhau.

 • Nếu bạn không thể tự mình đưa ra một giải pháp công bằng, hãy nhờ cha mẹ giúp đỡ.
   

Cần làm gì để xây dựng gia đình hạnh phúc 16


3 Hãy thử xem mọi thứ từ quan điểm của thành viên khác. Trước khi đi đến kết luận, hãy hít thở sâu và cố gắng bình tĩnh. Nếu ai đó ăn món ăn ưa thích của bạn hoặc lấy quần áo của bạn, hãy cố gắng nhìn mọi thứ từ quan điểm của họ trước khi tức giận.

 • Ví dụ, nếu anh chị em của bạn đã đánh cắp thứ gì đó thuộc về bạn, chẳng hạn như áo khoác, đồ trang điểm hoặc đồng hồ, hãy nói với chính bạn, “Tôi thực sự không nghĩ họ làm điều này để làm tôi thất vọng. Có lẽ họ chỉ muốn mặc cái này đến trường và trông thật tuyệt. ”

 • Nói với họ, "Anh biết em thực sự thích áo khoác da của anh. Nhưng nó là áo của anh và em không thể lấy cái gì mà không hỏi.”


Cần làm gì để xây dựng gia đình hạnh phúc 17


4 Tránh tham gia nếu cha mẹ của bạn đang tranh luận. Khi cha mẹ của bạn có một cuộc tranh luận, chỉ cần để cho họ một mình. Đừng cố gắng làm trọng tài hay tham gia. Đi đến một phòng khác, nghe nhạc, hoặc tìm một thứ khác để làm cho đến khi họ ngừng cãi nhau.

Trên đây là một số lời khuyên để chăm sóc hạnh phúc gia đình. Hy vọng với những chia sẻ ở trên, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình bạn sẽ được cải thiện và có một gia đình luôn luôn vui vẻ, hạnh phúc.


(Nguồn: www.wikihow.com) - TEA

Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu.
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram