Cách chọn đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ

Khi lựa chọn một món đồ chơi thông minh cho bé, cần chú ý đến tuổi và những kỹ năng cụ thể mà con muốn học. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết về cách lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé.

Nguyễn Thị Hiền
Hiền NT
15:07 17/02/20 trong Khoa học
15:07 17/02/20 871 lượt xem
Mục lục

Khi trẻ sử dụng đồ công nghệ, chúng không chỉ bị nghiện các trò chơi điện tử hoặc máy tính bảng. Có rất nhiều đồ chơi kích thích trí thông minh cho bé trên thị trường có thể vừa giải trí cho con vừa dạy con những kỹ năng như toán học, máy tính, chính tả, ngoại ngữ,.. Khi lựa chọn một món đồ chơi thông minh cho bé, cần chú ý đến tuổi và những kỹ năng cụ thể mà con muốn học. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết về cách lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé.

Phương pháp 1: Tìm ra những đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé phù hợp

Cách chọn đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ
Hãy xem xét tuổi của trẻ khi lựa chọn đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ

1 Hãy xem xét tuổi của trẻ. Không phải tất cả đồ chơi thông minh đều phù hợp với mọi lứa tuổi. Điều này có nghĩa là bạn nên cân nhắc đến tuổi của trẻ khi lựa chọn. Hầu hết các đồ chơi đều có độ tuội đề xuất trên bao bì, điều đó có thể giúp bạn lựa chọn sản phẩm đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ.

 • Mặc dù một đứa trẻ có thể sử dụng một món đồ chơi được thiết kế cho một đứa trẻ lớn tuổi hơn, hãy nghĩ về các bộ phận đồ chơi. Nhiều đồ chơi nhắm vào lứa tuổi lớn hơn với các bộ phận nhỏ có thể gây nguy cơ nghẹt thở ở trẻ nhỏ.

 • Ví dụ, một số thiết bị điện tử có gắn ăng-ten để sử dụng trên màn hình. Nó có thể không phù hợp với trẻ nhỏ vì chúng có thể gây thương tích.

Cách chọn đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ 1
Nhìn vào ngôn ngữ được sử dụng trên món đồ chơi

2 Nhìn vào ngôn ngữ được sử dụng trên món đồ chơi. Các bộ phận nhỏ của món đồ chơi không phải là điều duy nhất liên quan đến độ tuổi của trẻ. Ba mẹ cần xem xét đến ngôn ngữ được sử dụng trên các món đồ chơi. Đồ chơi dùng cho trẻ nhỏ sử dụng những từ vựng và khái niệm dễ hiệu hơn những khái niệm dành cho trẻ lớn hơn.

 • Điều này sẽ khiến con bạn không cảm thấy thất vọng khi chơi đồ chơi cũng như ngăn chặn khả năng tiếp thu và phát triển trí tuệ của trẻ.

Cách chọn đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ 2
Xác định những hoạt động bạn muốn con làm

3 Xác định những hoạt động bạn muốn con làm. Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé rất đa dạng. Bạn cần quyết định những gì bạn muốn con học, Kỹ năng học được từ đồ chơi dao động từ kỹ năng toán cơ bản, kỹ năng chính tả cho đến kỹ năng ngoại ngữ hay máy tính.

 • Bạn có thể thử nhiều loại đồ chơi tập trung vào những thứ khác nhau để con bạn có khả năng học các kỹ năng khác nhau.

Cách chọn đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ 3
Xem xét đến sở thích của con

4 Xem xét đến sở thích của con. Hãy đưa sở thích của con vào những yếu tố cần xem xét khi lựa chọn đồ chơi cho chúng. Chọn một món đồ chờ cụ thể tương ứng với hoạt động hay chủ đề mà con bạn thích cũng sẽ giúp chúng học kỹ năng mà chúng muốn. Điều này sẽ giúp con quan tâm đến việc học và phát triển trí tuệ.

 • Ví dụ, nếu con bạn thích âm nhạc, hãy mua chúng một món đồ chơi ngoại ngữ kết hợp âm nhạc hoặc bài hát vào đó để khiến chúng thích thú. Đây có thể là một video chơi đồ chơi với video nhạc hoặc sách dạy ngôn ngữ thông qua nội dung kỹ thuật số hoặc đĩa nhạc kèm theo.

Cách chọn đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ 4
Tham khảo ý kiến ​​đánh giá sản phẩm

5 Tham khảo ý kiến ​​đánh giá sản phẩm. Một cách tốt để quyết định đồ chơi tốt nhất cho con của bạn là xem xét đánh giá sản phẩm. Các đánh giá có thể ở trên các tạp chí dành cho cha mẹ, tạp chí công nghệ, trên các blog trực tuyến hoặc nuôi dạy con cái, các website phân phối trực tuyến hoặc website của nhà cung cấp khác. Những đánh giá này có thể giúp bạn quyết định giữa các đồ chơi tương tự nhau hoặc đồ chơi phù hợp với nhu cầu cụ thể của con bạn.

 • Ví dụ, bạn có 2 con robot mà bạn không thể lựa chọn. Các bài đánh giá trực tuyến có thể cho biết các con robot đang tương tác với những đứa trẻ thế nào, các tính năng nào là tốt nhất trên mỗi đồ chơi và cách thức các robot dạy cho con thông tin như quảng cáo.

Cách chọn đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ 5
Xin lời khuyên từ người khác

6 Xin lời khuyên từ người khác. Một cách khác để tìm ra đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé đó chính là hỏi những người khác. Nếu con của bạn được học những thứ cụ thể ở trường, hãy hỏi giáo viên của con một số hướng dẫn về cách lựa chọn đồ chơi nên mua. Bạn cũng có thể hỏi bạn bè và người thân về những loại đồ chơi thông minh mà họ đã sử dụng cho con họ hoặc họ nghĩ rằng có thể tốt cho con bạn.

 • Điều này sẽ giúp bạn có những sự lựa chọn tốt hơn nhờ sử giúp đỡ của những người xung quanh.

 • Ý kiến ​​về đồ chơi từ bạn bè và gia đình của bạn được cá nhân hóa và phù hợp hơn với con của bạn hơn các đánh giá sản phẩm chung từ các nguồn bên ngoài.

Cách chọn đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ 6
Nhìn vào thời gian bảo hành của sản phẩm

7 Nhìn vào bảo hành của sản phẩm. Đồ chơi thông minh được sản xuất dành cho những đứa trẻ, nhưng ngay cả nhưng món đồ chơi chắc chắn nhất đều có thể bị phá vỡ. Nhiều món đồ chơi trong số này cũng không đắt tiền. Tuy nhiên, nhiều đồ chơi công nghệ đắt tiền hơn đi kèm với sự bảo đảm để bảo hành sản phẩm trong trường hợp xảy ra tai nạn.

 • Ví dụ, một số đồ chơi công nghệ dành cho trẻ em đi kèm với thời gian bảo hành từ 1 đến 2 năm. Điều này có nghĩa là kể cả con bạn ném thiết bị này khỏi phòng, bạn vẫn có thể thay thế nó.

 • Nghiên cứu sản phẩm trực tuyến hoặc kiểm tra thông tin trên hộp đồ chơi trước khi mua nếu bảo hành là thứ bạn nghĩ bạn sẽ cần.

Cách chọn đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ 7
Quyết định xem bạn có muốn món đồ chơi được kết nối với điện thoại thông minh của bạn không

8 Quyết định xem bạn có muốn món đồ chơi được kết nối với điện thoại thông minh của bạn không. Nhiều đồ chơi thông minh kết nối với điện thoại thông minh để mở rộng hay thêm các hoạt động bổ sung. Thậm chí, còn có các trò chơi giáo dục và ứng dụng bạn có thể thêm vào điện thoại thông minh để biến nó thành một món đồ chơi giáo dục. Khi bạn chọn một món đồ chơi, hãy quyết định xem khả năng kết nối với điện thoại thông minh có phải là thứ bạn muốn hay không.

Phương pháp 2: Chọn một đồ chơi cụ thể

Cách chọn đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ 8
Hãy xem xét một đồ chơi toán học

1 Hãy xem xét một đồ chơi toán học. Nhiều đồ chơi giúp trẻ em có kỹ năng toán học. Có những món đồ chơi công nghệ sử dụng máy tính và máy tính bảng để giúp trẻ em luyện tập các kỹ năng hình học. Máy tính bảng thân thiện với trẻ em cung cấp cho trẻ em trò chơi và ứng dụng vô tận để phát triển kỹ năng toán học của trẻ.

 • Những đồ chơi này sẽ cung cấp cho trẻ các câu đố, hình ảnh, trò chơi, bài hát và các hoạt động tương tác khác để giúp trẻ học toán.

 • Nhiều chương trình máy tính, cơ khí, âm nhạc, ẩm thực và đồ chơi công nghệ điện tử cũng dạy cho trẻ em toán học.

Cách chọn đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ 9
Hãy suy nghĩ về một món đồ chơi ngôn ngữ

2 Hãy suy nghĩ về một món đồ chơi ngôn ngữ. Có rất nhiều đồ chơi công nghệ giáo dục khác nhau giúp trẻ học các kỹ năng ngôn ngữ khác nhau. Một số đồ chơi giúp trẻ học cách đọc hoặc đọc to sách. Các đồ chơi khác giúp trẻ học cách viết bằng cách tô các nét thích hợp và dạy chính tả.

 • Bạn cũng có thể tìm thấy những món đồ chơi dạy ngoại ngữ. có rất nhiều quyển sách dạy trẻ ngoại ngữ thông qua nhưng bài hát thu hút hay những video mà con bạn có thể xem được tặng kém khi bạn mua sách.

Cách chọn đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ 10
Tìm đồ chơi tập trung vào các kỹ năng khoa học

3 Tìm đồ chơi tập trung vào các kỹ năng khoa học. Bộ hóa học đã được nâng cấp lên đồ chơi khoa học kỹ thuật số. Trẻ em có thể sử dụng kính hiển vi kỹ thuật số kết nối với máy tính hoặc máy tính bảng khi chúng khám phá thế giới vi mô xung quanh chúng. Trẻ em cũng có thể phát minh ra bộ dụng cụ mà chúng có thể học cách tạo ra những phát minh khoa học khác nhau. Thậm chí còn có các bộ dụng cụ phát triển hạt giống kết nối với điện thoại thông minh để biến các hạt giống thành các nhân vật hoạt hình.

 • Những đồ chơi dựa trên khoa học này cũng dạy cho trẻ em các kỹ năng máy tính, cơ khí và kỹ thuật.

Cách chọn đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ 11
Kiểm tra đồ chơi kỹ năng máy tính, cơ khí hoặc điện tử

4 Kiểm tra đồ chơi kỹ năng máy tính, cơ khí hoặc điện tử. Một số đồ chơi cho phép con bạn học các kỹ năng máy tính cơ bản và kỹ năng lập trình ở độ tuổi trẻ. Có những sản phẩm cho phép bạn đặt cùng một máy tính nhỏ trong các bộ phận giống như Lego và các sản phẩm cho phép bạn chụp các khối lại với nhau để tạo ra các thiết bị điện tử nhỏ. Đồ chơi khác cho phép trẻ lắp ráp robot.

 • Những sản phẩm này có thể dạy các kỹ năng cơ khí và máy tính. Chúng rất tốt cho những đứa trẻ có hứng thú với việc sắp xếp mọi thứ lại với nhau và tách chúng ra, hoặc những người thích chơi với Legos, K'nex, Erector Sets, và các sản phẩm tương tự.

Cách chọn đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ 12
Hãy thử một món đồ chơi sáng tạo

5 Hãy thử một món đồ chơi sáng tạo. Đồ chơi công nghệ giáo dục không chỉ dạy trẻ cách đọc, viết và làm toán, hay xây dựng máy tính và điện tử. Có nhiều sản phẩm khác nhau cho phép trẻ khám phá khía cạnh sáng tạo của chúng. Chúng thường kết hợp các kỹ năng khác, chẳng hạn như toán học và lý luận không gian.
 

Trên đây là 2 cách giúp cha mẹ lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé thích hợp và hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bậc phụ huynh lựa chọn được những món đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ.

(Nguồn: www.wikihow.com) - TEA

Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu.
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram