Cách sống hòa thuận với cha mẹ kế

Có nhiều thay đổi khi cha hoặc mẹ bạn đi bước nữa. Bài viết dưới đây cho bạn lời khuyên về cách sống với cha mẹ kế và thích ứng với những thay đổi có thể xảy ra.

Nguyễn Thị Hiền
Hiền NT
15:15 17/02/20 trong Teen online
15:15 17/02/20 908 lượt xem
Mục lục

Nếu cha/ mẹ của bạn tái hôn, bnaj có thể lo lắng về những điều sẽ thay đổi. Có thể cảm thấy kỳ lạ lúc đầu nhưng bạn có thể học cách làm quen với nó. Cách sống chung với cha mẹ kế bao gồm cách đối phó với điều thay đổi và các để tương tác với cha / mẹ kế. 

Phương pháp 1: Đối phó với những thay đổi

Cách sống hòa thuận với cha mẹ kế
Nói chuyện với cha mẹ của bạn

1 Nói chuyện với cha mẹ của bạn. Nếu cha/mẹ của bạn gần đây đã tái hôn và bạn cảm thấy không chắc chắn về những thay đổi mới sẽ ảnh hưởng đến bạn thế nào. Hãy yêu cầu một cuộc nói chuyện với cha mẹ và đề nghị họ làm rõ tất cả những điều gì bạn không cảm thấy chắc chắn.

 • Bạn có thể hỏi những điều như: "Con hơi bối rối về việc mọi thứ sẽ thay đổi như thế nào trong ngôi nhà của chúng ta. Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả chúng ta sống cùng nhau?"

 • Đặt càng nhiều câu hỏi sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình hình hiện tại của mình. Nhưng hãy hiểu rằng, có một số câu hỏi của bạn phụ huynh chưa có câu trả lời ngay. Hãy cho họ một chút thời gian. Các bạn cũng sẽ tìm ra cách tháo gỡ những nút thắt khi mọi người quen với việc sống chung.

Cách sống hòa thuận với cha mẹ kế 1
Tìm ra một thời gian biểu mới

2 Tìm ra một thời gian biểu mới. Mọi thứ sẽ thay đổi khi có thêm người mới cùng sống trong gia đình, vì vậy bạn sẽ cần phải tìm ra lịch trình hàng ngày mới. Có thể việc tái hôn mẹ của bạn khiến bạn chuyển đến một khu vực mới hoặc một ngôi nhà lớn hơn. Những thay đổi mới này tác động đến cách mọi thứ hoạt động trong gia đình và trong cuộc sống của bạn.

 • Khi bạn tìm ra nhưng thay đổi ảnh hưởng đến mình, hãy thử xây dựng một thói quen mới. Bạn có thể trao đổi với cha mẹ và cha mẹ kế để lập lịch biểu hàng ngày của mình.

Cách sống hòa thuận với cha mẹ kế 2
Yêu cầu không gian riêng khi bạn cần

3 Yêu cầu không gian riêng khi bạn cần. Sống trong một hộ gia đình có người lạ có thể gây cảm giác bị áp đảo lúc đầu. Bạn chỉ cảm thấy ngôi nhà mới của mình đông đúc! Đó là điều bình thường, nhưng bạn có thể giải quyết nó bằng cách yêu cầu không gian riêng. Hãy để mọi người biết khi nào bạn cần thời gian cho bản thân.

 • Nói một cách lịch sự như, "Con cảm thấy một chút đông đúc ngay bây giờ. Con có thể về phòng không?"

 • Nó luôn luôn tuyệt vời cho mọi trẻ em để có một không gian cho bản thân. Đi đến địa điểm đặc biệt của bạn - cho dù đó là một ngôi nhà trên cây, nơi ẩn náu, hoặc phòng ngủ - bất cứ khi nào bạn cần phải hít thở.

 • Bạn có thể gọi cho cha mẹ của bạn để nói chuyện, đọc một cuốn sách, hoặc chỉ ngồi và suy nghĩ.

Cách sống hòa thuận với cha mẹ kế 3
Nhờ cha mẹ ruột xử lý với xung đột trong gia đình

4  Đối phó với xung đột trong một gia đình có thể khó khăn. Trong hầu hết các trường hợp, Cha mẹ ruột sẽ tiếp tục thực hiện các quy tắc, nhưng có rất nhiều thời điểm bạn và người cha / mẹ kế đối đầu. Nếu điều đó xảy ra, hãy để cha mẹ ruột của bạn giải quyết mọi vấn đề.

 • Nếu bạn nghĩ rằng quy tắc mới của cha mẹ của bạn quá nghiêm ngặt hoặc không công bằng, hãy nói chuyện với cha mẹ ruột của bạn về nó trước tiên. Giảm thiểu xung đột bằng cách cho phép họ thương lượng thay cho bạn.

 • Nếu bạn có vấn đề, bạn có thể nói, "Mẹ ơi, con không nghĩ giờ giới nghiêm của con thay đổi là điều công bằng. Chúng ta có thể nói về điều đó không?"

Cách sống hòa thuận với cha mẹ kế 4
Có những kỳ vọng thực tế

5 Có những kỳ vọng thực tế. Không thực tế khi nghĩ rằng bạn và cha mẹ kế của bạn sẽ là chồi tốt nhất. Ngoài ra, không thực tế khi nghĩ rằng bạn và anh chị em kế sẽ thân thiết ngay từ đầu và tạo thành một gia đình hạnh phúc. Giảm kỳ vọng của bạn ngay từ đầu và chờ xem mọi thứ diễn ra như thế nào.

 • Chỉ đơn giản là cố gắng hòa thuận với mọi người bằng cách đối xử với họ một cách tử tế như những người lớn hoặc trẻ em khác.

Cách sống hòa thuận với cha mẹ kế 5
Kiên nhẫn

6 Kiên nhẫn. Phải mất thời gian để mọi người điều chỉnh những thay đổi và cảm thấy là một phần của gia đình. Nếu bạn và cha mẹ kế của bạn không ngay lập tức thân thiết với nhau, cố gắng đừng để nó trở thành một vấn đề lớn.

Phương pháp 2: Tương tác với cha / mẹ kế của bạn

Cách sống hòa thuận với cha mẹ kế 6
Tìm ra cách gọi cha mẹ kế của bạn

1 Tìm ra cách gọi cha mẹ kế của bạn. Có thể bạn không muốn gọi cha mẹ kế của bạn là "Mẹ" hoặc "Bố" và bạn không cần phải làm như vậy. Hãy trao đổi với cha mẹ và cha mẹ kế của bạn xem họ nghĩ gì.

 • Ví dụ, họ có thể muốn bạn gọi cho họ bằng tên của họ chỉ (như "Jill") hoặc họ có thể thích một cách gọi chính thức hơn.

 • Bất cứ điều gì họ đề nghị bạn gọi cho họ, hãy cố gắng tôn trọng quyết định của họ.

Cách sống hòa thuận với cha mẹ kế 7
Nói một cách tôn trọng với cha mẹ kế

2 Nói một cách tôn trọng. Bạn có thể tăng cơ hội có một mối quan hệ tích cực với cha mẹ kế nếu bạn đối xử với họ một cách tôn trọng. Một cách để làm điều này là nói chuyện với họ giống như cách bạn làm với bất kỳ người lớn nào khác, chẳng hạn như cha mẹ, giáo viên hoặc huấn luyện viên. Không nâng cao giọng nói của bạn hoặc sử dụng các từ không phù hợp.

Cách sống hòa thuận với cha mẹ kế 8
Dành thời gian cho nhau

3 Dành thời gian cho nhau. Bạn và cha mẹ kế của bạn có nhiều khả năng thân thiết hơn nếu dành thời gian với nhau, tốt nhất là một ngày-một. Sử dụng các hoạt động hàng ngày như công việc nhà như một cái cớ để dành thời gian với họ và làm quen với họ tốt hơn.

Cách sống hòa thuận với cha mẹ kế 9
Tìm kiếm thứ bạn thích về họ

4 Tìm kiếm thứ bạn thích về họ. Bạn có thể cảm thấy như bạn nên không thích cha mẹ kế của bạn để thể hiện "lòng trung thành" với cha mẹ ruột của bạn. Thay vì chú ý đến tất cả những điều mà người này không giống bố mẹ bạn, hãy cố tìm những thứ về họ mà bạn thích.

 • Ví dụ, có thể bố kế của bạn kể những câu chuyện cười hay làm một đống bánh kếp ngon vào sáng thứ Bảy. Tập trung vào những thứ này thay vì xây dựng trên danh sách những thứ bạn không thích.

 • Tương tự như cách bạn không so sánh một người bạn với một người bạn khác, tránh so sánh cha mẹ kế của bạn với cha mẹ ruột của bạn.

Phương pháp 3: Điều chỉnh để thay đổi

Cách sống hòa thuận với cha mẹ kế 10
Nhận ra rằng cha mẹ kế không có nghĩa là thay thế cha mẹ của bạn

1 Nhận ra rằng cha mẹ kế không có nghĩa là thay thế cha mẹ của bạn. Nhiều trẻ em có hành vi phạm tội với sự hiện diện của một người mới trong cuộc sống của cha mẹ bởi vì họ nghĩ rằng người này dự định thay thế người cha / mẹ kia. Cha mẹ kế của bạn không thể thay thế cha mẹ ruột của bạn. Không có vấn đề nếu họ sống quanh bạn hoặc trên khắp đất nước, họ vẫn là cha mẹ của bạn.

 • Hãy nghĩ về cha mẹ bước của bạn như một nhân vật có thẩm quyền khác trong cuộc sống của bạn như một giáo viên hoặc huấn luyện viên. Tất cả những gì bạn phải làm là học cách hòa thuận với họ và đối xử với họ một cách tôn trọng.

Cách sống hòa thuận với cha mẹ kế 11
Đối phó với sự ghen tuông của bạn theo cách thích hợp

2 Đối phó với sự ghen tuông của bạn theo cách thích hợp. Hoàn toàn bình thường khi cảm thấy hơi ghen tị khi bạn thấy một người mới thân thiết với bố/mẹ bạn. Thêm vào đó, nếu anh chị em ruột là một phần trong đó, bạn có thể cảm thấy bị kích thích về việc phải chia sẻ bố hoặc mẹ của bạn với họ. Ghen tuông là một cảm xúc chung. Chú ý khi bạn cảm thấy nó và tìm những cách lành mạnh để có được những cảm xúc đó.

 • Ví dụ, khi bạn nhận thấy mình cảm thấy ghen tị, bạn có thể yêu cầu một số thời gian chất lượng với cha mẹ của bạn một mình. Bạn cũng có thể gọi cho một người bạn để thoải mái hơn hoặc viết trong nhật ký của bạn. Bạn cũng có thể hỏi những người bạn có bố mẹ kế cách họ đối phó với những cảm xúc này. Điều này sẽ cho bạn một cơ hội để kết nối với một người đã có những trải nghiệm tương tự.

Cách sống hòa thuận với cha mẹ kế 12
Thường xuyên dành thời gian riêng với bố mẹ bạn

3 Thường xuyên dành thời gian riêng với bố mẹ bạn. Bạn có cảm thấy như người mới này đang lấy đi tất cả sự chú ý của bố mẹ bạn không? Yêu cầu họ thay đổi lịch trình hàng ngày và dành thời gian cho bạn.

 • Bạn có thể đưa ra chủ đề bằng cách nói điều gì đó như, "Mẹ ơi, con thực sự nhớ ngày mua sắm và ăn trưa thứ bảy của chúng ta. Chúng ta có thể bắt đầu lại một lần nữa không? Thật vui khi chúng ta dành nhiều thời gian bên nhau một mình."

Cách sống hòa thuận với cha mẹ kế 13
Tập trung vào trường học và các hoạt động ngoại khóa

4 Tập trung vào trường học và các hoạt động ngoại khóa. Đối phó với những thay đổi ở nhà có thể mất ảnh hưởng đến cảm xúc vui vẻ của bạn. Chống lại điều này bằng cách có sự ổn định trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn đã luôn luôn là chủ tịch hội đồng trường, tập trung vào nhiệm vụ của bạn. Cố gắng hết sức để duy trì tất cả các hoạt động ngoại khóa và trường học của bạn để cảm thấy cân bằng.

Cách sống hòa thuận với cha mẹ kế 14
Kết nối với anh chị em của bạn

5 Kết nối với anh chị em của bạn. Nếu bạn có chị em hoặc anh em, họ có thể là những người lắng nghe tuyệt vời. Bạn có thể nhận thấy rằng ngay cả khi bạn và anh chị em của bạn thường không hòa hợp với nhau, bạn có thể có những cảm xúc tương tự về cha mẹ mới của bạn.

 • Bạn có thể nói điều gì đó như, "Cody, anh cảm thấy thế nào về người vợ mới của bố?" hoặc "Em nhớ mẹ."

Cách sống hòa thuận với cha mẹ kế 15
Dựa vào bạn bè để được hỗ trợ

6 Dựa vào bạn bè để được hỗ trợ. Cha mẹ không thể hoàn toàn hiểu những gì một đứa trẻ hoặc thanh thiếu niên để đối phó với một bước cha mẹ mới. Đó là lý do tại sao nó tốt để nói chuyện với bạn bè của bạn. Chuyển sang vòng kết nối xã hội để được hỗ trợ, khuyến khích hoặc đơn giản là xóa bỏ những thay đổi của bạn ở nhà.

Cách sống hòa thuận với cha mẹ kế 16
Nói chuyện với một người lớn đáng tin cậy khác

7 Nói chuyện với một người lớn đáng tin cậy khác. Ngoài việc nói chuyện với anh chị em của bạn, nó cũng có thể giúp chia sẻ cảm xúc của bạn với người lớn khác mà bạn tin tưởng. Một người dì hoặc chú, một giáo viên, hoặc một huấn luyện viên có thể cung cấp cho bạn một lời khích lệ.

Cách sống hòa thuận với cha mẹ kế 17
Yêu cầu gặp một nhân viên tư vấn

8 Yêu cầu gặp một nhân viên tư vấn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc điều chỉnh sau khi cha mẹ tái hôn, hãy nói chuyện với nhân viên tư vấn có thể giúp bạn. Bạn có thể lên lịch cuộc hẹn với nhân viên tư vấn tại trường của bạn hoặc yêu cầu cha mẹ của bạn đặt lịch hẹn với một nhân viên tư vấn sức khỏe tâm thần trong cộng đồng địa phương của bạn.

Trên đây là những lời khuyên về cách sống với cha mẹ kế cũng như cách thích ứng với những thay đổi của cuộc sống khi cha / mẹ tái hôn. Hy vọng những thông tin được chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong việc thích nghi với cuộc sống với cha / mẹ kế.

(Nguồn: www.wikihow.com) - TEA

Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu.
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram