Cách dạy con đọc chữ cái lưu loát

Với cách dạy con đọc chữ kienthucgiaoduc.com chia sẻ dưới đây, bạn sẽ có những công cụ, bí quyết và chiến thuật phù hợp hơn để dạy trẻ tập đọc thành thạo chỉ trong thời gian ngắn.

Nguyễn Thị Hiền
Hiền NT
14:51 17/02/20 trong Nghiệp vụ
14:51 17/02/20 1.181 lượt xem
Mục lục
Dạy trẻ đọc chữ là một trong những bước giúp hoàn thiện quá trình giáo dục cho cả phụ huynh và trẻ em. Cho dù bạn muốn dạy học ở nhà cho con hay chỉ muốn con tập nhận mặt chữ, bạn đều có thể dạy trẻ tập đọc ở nhà. Với cách dạy con đọc chữ  kienthucgiaoduc chia sẻ dưới đây, bạn có có một công cụ và chiến thuật phù hợp hơn để dạy trẻ tập đọc trong thời gian ngắn.

Phần 1: Bắt đầu dạy đọc chữ từ sớm

1. Đọc sách cho con của bạn thường xuyên

Cách dạy con đọc chữ cái lưu loát
Đọc sách cho con của bạn thường xuyên

Như với tất cả mọi thứ, rất khó để tìm hiểu điều gì mà không cần tiếp xúc với nó. Để trẻ có hứng thú đọc sách, bạn nên đọc sách thường xuyên cho trẻ. Nếu bạn có thể, hãy bắt đầu ngay khi trẻ còn là là một trẻ sơ sinh và tiếp tục đọc qua các năm. Đọc những câu chuyện mà trẻ hiểu; điều này có thể khiến bạn cần đọc 3-4 cuốn sách nhỏ mỗi ngày.
 • Sách kết hợp các giác quan khác ngoài việc nghe giúp trẻ nhỏ của bạn hiểu được câu chuyện khi bạn đọc nó. Ví dụ: đọc những quyển sách có hình ảnh, trang xúc giác, âm thanh hoặc có mùi hương kèm theo.
 • Hãy thử đọc những cuốn sách có thể hơi thách thức mức độ hiểu của trẻ nhưng lại là một câu chuyện thú vị và hấp dẫn.

2. Đặt câu hỏi tương tác với trẻ

Cách dạy con đọc chữ cái lưu loát 1
Đặt câu hỏi tương tác với trẻ

Ngay cả trước khi con bạn học đọc, chúng cũng có thể học đọc hiểu. Khi bạn đọc to câu chuyện cho họ, hãy hỏi họ về các nhân vật hoặc cốt truyện. Đối với trẻ mới biết đi, đây có thể là những câu hỏi như “Bạn có thấy con chó không? Tên của con chó là gì? ”. Các câu hỏi có thể leo thang ngày càng khó hơn tùy theo mức độ đọc và hiểu biết của trẻ.
 • Dạy trẻ các kỹ năng tư duy phê phán bằng cách đặt câu hỏi mở về câu chuyện. Bạn có thể không nghe thấy những câu trả lời bằng lời nói phức tạp cho đến khi con bạn bốn hoặc năm tuổi, nhưng hãy hỏi và kiên nhẫn chờ đáp án.

3. Tạo những cơ hội tiếp cận sách cho trẻ

 
Cách dạy con đọc chữ cái lưu loát 2
Tạo những cơ hội tiếp cận sách cho trẻ

Điều này sẽ là không tốt nếu bạn để sách bừa bãi ở xung quanh nhưng lại nằm ở những nơi mà con bạn không thể dễ dàng lấy chúng. Hãy để sách thấp xuống đất và trong các khu vui chơi để con bạn bắt đầu kết hợp chúng với các hoạt động vui chơi.
 • Một kệ sách ưa thích có thể có vẻ sẽ là lựa chọn hấp dẫn nhất, nhưng cho đến khi con bạn đi học và tập trung vào việc lưu trữ sách thì trước đó nó không quá cần thiết.
 • Thiết lập không gian đọc bên cạnh giá sách. Đặt một số nệm, gối, và ghế thoải mái xung quanh để trẻ có thể ngồi trong khi đọc. Phần trên cùng của giá sách có thể chứa chén và đồ ăn nhẹ để ăn trong khi đọc.

4. Đưa ra những ví dụ tốt về đọc sách

Cách dạy con đọc chữ cái lưu loát 3
Đưa ra những ví dụ tốt về đọc sách

Cho trẻ thấy rằng việc đọc sách thú vị và đáng giá bằng cách tự đọc cho chính trẻ nghe. Dành ít nhất mười phút mỗi ngày để đọc sách khi con bạn ở gần bạn, để con thấy bạn thích thú với hoạt động này. Ngay cả khi bạn không phải là một người quá thích đọc sách, hãy tìm thứ gì đó để đọc - một tạp chí, báo hoặc một cuốn sách nấu ăn đều được tính. Chẳng mấy chốc họ sẽ trở nên hứng thú với việc tự mình đọc, chỉ đơn giản là kết quả của việc thấy bạn làm việc đó.
 • Đọc sách cùng con của bạn trong thời gian đọc của bạn. Nếu bạn đang đọc một cái gì đó thân thiện với trẻ em, hãy nói với họ về những gì bạn đang đọc. Đồng hành với điều này bằng cách chỉ vào các từ trên trang để giúp họ kết nối các dòng trên trang với âm thanh tạo thành từ.

5. Tạo một thư viện sách cho trẻ

Cách dạy con đọc chữ cái lưu loát 4
Tạo một thư viện sách cho trẻ

Điều này có thể được thực hiện theo hai cách: tạo thư viện nhỏ của riêng bạn tại nhà bằng cách thu thập hàng chục cuốn sách ở cấp độ đọc của con bạn, hoặc thực hiện các chuyến đi hàng tuần đến thư viện công cộng địa phương cùng con để xem sách. Có nhiều loại sách phù hợp để bổ sung thêm sự quan tâm tới việc đọc cho trẻ và giúp trẻ bổ sung nhiều từ vựng hơn vào cơ sở tri thức của chúng.
 • Đặc biệt, không từ chối một yêu cầu để đọc lại một cuốn sách yêu thích của trẻ chỉ vì nó đã được đọc cả chục lần.

6. Bắt đầu tạo các liên kết âm thanh giữa chữ cái và âm đọc

 
Cách dạy con đọc chữ cái lưu loát 5
Bắt đầu tạo các liên kết âm thanh

Trước khi bạn bắt đầu đi vào bảng chữ cái và các chi tiết cụ thể về âm thanh, hãy giúp con bạn nhận ra rằng các dòng trên trang có liên quan trực tiếp với các từ bạn đang nói. Khi bạn đọc to chúng, hãy trỏ đến từng từ trên trang cùng lúc bạn nói. Điều này sẽ giúp con bạn nắm bắt được các từ trên trang liên quan đến các từ bạn nói về độ dài và âm thanh.

7. Tránh sử dụng Flashcards

Cách dạy con đọc chữ cái lưu loát 6
Tránh sử dụng Flashcards

Một số công ty đã quảng cáo Flashcards chuyên ngành để giúp trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ em tuổi mầm non tập đọc. Nói chung, Flashcards không phải là kỹ thuật hữu ích hoặc hiệu quả nhất để dạy các kỹ năng đọc. Thời gian đọc truyện với con của bạn sẽ có lợi hơn nhiều so với Flashcards. “Đọc to cho trẻ nhỏ, với một âm điệu đủ hấp dẫn, thúc đẩy sự quan tâm về đọc viết và phát triển ngôn ngữ để hỗ trợ mối quan hệ giữa trẻ em và phụ huynh. Ngoài ra, nó không chỉ có thể thúc đẩy một tình yêu đọc mà thậm chí còn quan trọng hơn là cải thiện kỹ năng đọc viết cụ thể. ” 

Phần 2: Dạy các khái niệm cơ bản

1.Dạy con bạn bảng chữ cái

Cách dạy con đọc chữ cái lưu loát 7
Cách dạy con đọc bảng chữ cái

Khi con bạn đã phát triển nhận thức về từ, hãy bắt đầu chia nhỏ các từ thành các chữ cái riêng lẻ. Mặc dù bài hát bảng chữ cái là phương tiện cổ điển nhất để dạy bảng chữ cái, nhưng hãy thử sáng tạo. Giải thích từng chữ cái với tên của chúng cho trẻ, đừng lo lắng về việc cố gắng kết hợp các âm thanh mà các chữ cái tạo ra.
 • Trước tiên hãy dạy chữ thường. Chữ in hoa chỉ chiếm năm phần trăm của tất cả các chữ viết bằng tiếng Anh. Do đó, chú ý hơn đến việc dạy chữ thường. chữ viết thường quan trọng hơn nhiều trong việc phát triển kỹ năng đọc.
 • Hãy thử kết hợp bảng chữ cái trong một trò chơi ví dụ như chơi quăng chữ (nơi đứa trẻ ném một quả cầu / quả bóng vào một tờ giấy có ghi chữ cái cụ thể trên sàn nhà), hoặc câu cá với mỗi con cá đại diện cho một chữ cái. Đây là tất cả các trò chơi tương tác với trẻ được khuyến khích phát triển trên nhiều cấp độ.

2. Phát triển nhận thức về ngữ âm của trẻ.

Cách dạy con đọc chữ cái lưu loát 8
Phát triển nhận thức về ngữ âm của trẻ

Một trong những bước quan trọng nhất trong việc dạy đọc là kết hợp âm thanh được nói với một lá thư hoặc cặp thư. Quá trình này được gọi là nhận thức ngữ âm. 
 • Tập trung vào một chữ cái / phần / âm thanh cùng một lúc. Tránh nhầm lẫn và xây dựng một nền tảng vững chắc bằng cách làm việc ở một tốc độ ổn định thông qua tất cả các âm thanh lời nói.
 • Đưa ra các ví dụ thực tế về mỗi âm thanh lời nói; ví dụ, nói rằng chữ 'A' tạo ra âm thanh 'ah', như ở đầu từ 'táo'. Điều này có thể được biến thành một trò chơi đoán, khi bạn nói một từ dễ dàng (như táo) và để con đoán chữ cái bắt đầu bằng.
 • Sử dụng các trò chơi tương tự như trò chơi được sử dụng khi dạy bảng chữ cái, kết hợp suy nghĩ quan trọng về phần của đứa trẻ để xác định mối tương quan âm / thư. Xem danh sách được đề cập ở trên để biết ý tưởng, nhưng thay thế bằng âm thanh.
 • Trẻ dễ phát triển nhận thức ngữ âm hơn khi các từ được chia nhỏ thành các phần nhỏ nhất của chúng. Điều này có thể được thực hiện với các trò chơi vỗ tay (vỗ tay ra mỗi âm tiết trong một từ) hoặc bằng cách nói ra lời vào các chữ cái cá nhân của họ.

3. Dạy các bài thơ cho con của bạn

Cách dạy con đọc chữ cái lưu loát 9
Dạy các bài thơ cho con của bạn

Các bài thơ sẽ dạy con bạn nhận thức ngữ âm và nhận dạng chữ, ngoài những từ tiếng Anh cơ bản nhất. Đọc các vần điệu cho con của bạn, và sau đó tạo ra danh sách những vần điệu dễ đọc. Con bạn sẽ bắt đầu thấy các mẫu âm thanh được tạo ra khi các chữ cái nhất định được kết hợp.

4. Dạy cho con bạn đọc bằng cách sử dụng ngữ âm rõ ràng. 

Cách dạy con đọc chữ cái lưu loát 10
Sử dụng ngữ âm rõ ràng khi dạy con đọc
 
Từ trước đến nay, trẻ em thường được dạy để nhận biết một từ dựa trên kích thước của nó, các chữ cái đầu tiên và cuối cùng, và âm thanh nói chung. Phương pháp dạy học này được gọi là ngữ âm ngầm - làm việc từ phần lớn nhất. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng từ vựng có thể đọc được sẽ tăng lên đáng kể (từ 900 từ đến 30.000 từ vào lớp ba) khi được dạy theo cách ngược lại: chia từng từ thành các phần nhỏ nhất và xây dựng chúng thành một ngữ âm rõ ràng. Giúp con bạn bắt đầu đọc bằng cách để chúng phát ra từng chữ cái riêng lẻ mà không nhìn vào từ chung trước.
 • Đừng chuyển sang ngữ âm rõ ràng cho đến khi con bạn phát triển nhận thức ngữ âm đầy đủ. Nếu họ không thể kết hợp âm thanh với các chữ cái hoặc cặp thư một cách nhanh chóng, họ cần thực hành nhiều hơn một chút trước khi chuyển sang các từ hoàn chỉnh.

5. Cho con bạn thực hành đánh vần

Cách dạy con đọc chữ cái lưu loát 11

Cho con bạn thực hành đánh vần

Đánh vần là khi một đứa trẻ đọc một từ bằng cách nối âm thanh của từng chữ cái, thay vì cố gắng để đọc toàn bộ từ cùng một lúc. Đọc được chia thành hai phần chính: đánh vần / đọc một từ, và hiểu ý nghĩa của nó. Đừng mong đợi con bạn nhận ra và hiểu những từ vừa được nêu ra; hãy để trẻ tập trung vào đánh vần và phát âm các phần tử cấu thành.
 • Không sử dụng toàn bộ câu chuyện hoặc sách; cho con bạn đọc từ danh sách từ hoặc từ một câu chuyện cơ bản (không tập trung vào cốt truyện). Đây là một thời điểm tuyệt vời để sử dụng vần điệu để thực hành.
 • Đánh vần lớn tiếng thường dễ dàng hơn cho trẻ (và bạn) để học cách nói từ. Có thể để họ phá vỡ nó thành các phần hoặc vỗ tay nếu cần thiết.
 • Đừng cứng nhắc cách trẻ phát âm. Điểm nhấn của khu vực và kỹ năng thính giác kém khiến trẻ khó nói hầu hết các âm thanh theo cách học tập chính xác. Chấp nhận một nỗ lực hợp lý. Nhận ra rằng âm thanh học tập chỉ là một bước trung gian để học đọc, nó không phải là mục tiêu.

6. Đừng lo lắng về ngữ pháp

Cách dạy con đọc chữ cái lưu loát 12
Đừng lo lắng về ngữ pháp

Trẻ mẫu giáo, mẫu giáo, và học sinh lớp một là rất cụ thể theo cách họ nghĩ và không thể xử lý các khái niệm phức tạp. Đến bốn tuổi, hầu hết trẻ em nói tiếng Anh đã có một nắm bắt tuyệt vời về ngữ pháp và trong thời gian tới, họ sẽ tìm hiểu tất cả các quy tắc ngữ pháp chính thức. Tại thời điểm này, bạn chỉ cần tập trung vào kỹ năng đọc cơ học, đó là học cách giải mã các từ mới và kết hợp chúng trong bộ nhớ để xây dựng sự lưu loát.

Phần 3: Tăng độ khó

1. Bắt đầu cho con bạn đọc những câu chuyện hoàn chỉnh

Cách dạy con đọc chữ cái lưu loát 13
Bắt đầu cho con bạn đọc những câu chuyện hoàn chỉnh

Có thể là con của bạn sẽ đi học vào thời điểm chúng có thể đọc và sẽ được giáo viên của chúng cung cấp sách đọc của riêng mình. Giúp họ đọc toàn bộ câu chuyện bằng một ngữ âm rõ ràng và dạy trẻ nhận ra từ vựng. Khi nhận dạng từ của họ tăng lên, họ sẽ có thể hiểu rõ hơn về cốt truyện và ý nghĩa.
 • Cho phép con bạn xem các bức ảnh - nó không được tính là gian lận nếu chúng làm. Liên kết hình ảnh sẽ là một hỗ trợ hữu ích cho việc xây dựng vốn từ vựng.

2. Để trẻ mô tả câu chuyện cho bạn

Cách dạy con đọc chữ cái lưu loát 14
Để trẻ mô tả câu chuyện cho bạn

Sau mỗi buổi đọc, hãy cho con bạn mô tả câu chuyện về bạn. Cố gắng làm cho chúng kể chi tiết nhất, tuy nhiên đừng mong đợi một phản ứng quá phức tạp. Một cách dễ dàng và thú vị để khuyến khích trẻ thực hiện điều này là sử dụng con rối đại diện cho các nhân vật trong câu chuyện, vì vậy con bạn có thể mô tả câu chuyện cho bạn thông qua chúng.

3. Đặt câu hỏi về các câu chuyện

Cách dạy con đọc chữ cái lưu loát 15
Đặt câu hỏi về các câu chuyện

Tương tự như khi bạn đang đọc những câu chuyện cho con bạn, mỗi lần con bạn đọc chúng hỏi về những gì chúng vừa đọc. Ban đầu sẽ rất khó để trẻ suy nghĩ nghiêm túc về ý nghĩa của từ ngữ và sự phát triển của nhân vật và cốt truyện, nhưng theo thời gian họ sẽ phát triển các kỹ năng cần thiết để trả lời câu hỏi .
 • Tạo một danh sách câu hỏi mà con bạn có thể đọc; khả năng đọc và hiểu các câu hỏi được cung cấp của họ gần như hữu ích khi tự trả lời các câu hỏi.
 • Bắt đầu với các câu hỏi trực tiếp, chẳng hạn như 'nhân vật chính trong cuốn sách là ai ?,' thay vì các câu hỏi trừu tượng hơn như 'tại sao nhân vật chính khó chịu?'

4. Kết hợp viết với đọc

Cách dạy con đọc chữ cái lưu loát 16
Kết hợp viết với đọc

Đọc là một kỹ năng tiền thân cần thiết để viết, nhưng khi con bạn phát triển các kỹ năng đọc thì chúng có thể thực hành viết cùng một lúc. Trẻ em học cách đọc nhanh hơn và dễ dàng hơn nếu chúng học viết cùng một lúc. Việc nhớ các chữ cái, nghe âm thanh của chúng và nhìn thấy chúng bằng văn bản sẽ củng cố việc học từ mới tốt hơn. Vì vậy, hãy dạy cho con bạn viết các chữ cái và các từ.
 • Bạn sẽ nhận thấy khả năng đọc của con nâng cao khi con bạn học cách đánh vần và phát âm. Để quá trình này phát triển từ từ, và đừng mong đợi sự hoàn hảo.

5. Tiếp tục đọc cho con của bạn. 

Cách dạy con đọc chữ cái lưu loát 17
Tiếp tục đọc sách cho con của bạn

Cũng giống như bạn đã dạy con bạn niềm vui đọc trước khi trẻ thành thạo chúng, bạn nên tiếp tục thúc đẩy đọc bằng cách đọc sách với trẻ hàng ngày. Trẻ sẽ phát triển một nhận thức ngữ âm mạnh mẽ hơn khi họ có thể nhìn thấy những từ khi bạn đọc chúng, thay vì phải vật lộn để làm cả hai cùng một lúc.

6. Để con bạn đọc to. 

Cách dạy con đọc chữ cái lưu loát 18
Để con bạn đọc to

Bạn sẽ có một ý tưởng tốt hơn về khả năng đọc của con bạn khi đọc to, và chúng sẽ bị buộc phải làm chậm lại việc đọc của chúng để phát âm một cách chính xác. Tránh dừng con của bạn để sửa chúng trong khi đọc mặc dù, như làm như vậy có thể làm gián đoạn dòng suy nghĩ của trẻ và làm cho việc hiểu những gì mình đang đọc của trẻ khó khăn hơn.
Đọc to không nhất thiết phải giới hạn trong những câu chuyện; bất cứ khi nào bạn thấy các từ xung quanh, hãy để con bạn phát âm cho bạn. Biển báo đường là một ví dụ tuyệt vời về điều mà con bạn nhìn thấy hàng ngày và có thể thực hành đọc to cho bạn.
Nguồn: Wikihow.com - ĐT
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu.
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram