Cách chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn thành công

Đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì? Người phỏng vấn cần chuẩn bị những gì? Dưới đây là tổng hợp những điều cần chuẩn bị khi đi xin việc mà bạn cần lưu ý

Nguyễn Thị Hiền
Hiền NT
14:43 17/02/20 trong Đào tạo - Thi cử
14:43 17/02/20 1.037 lượt xem
Mục lục
Đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì? Người phỏng vấn cần chuẩn bị những gì? Dưới đây là tổng hợp những điều cần chuẩn bị khi đi xin việc mà bạn cần lưu ý nếu bạn đang có một cuộc phỏng vấn trong thời gian sắp tới.

Các bước chuẩn bị trước khi phỏng vấn

Có nhiều dạng phỏng vấn: Phỏng vấn việc làm, phỏng vấn tuyển sinh, phỏng vấn báo chí, đây những cuộc phỏng vấn phổ biến mà bất cứ ai cũng sẽ đôi lần cần làm. Vậu bạn đang gặp các vấn đề gì:
 • Đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì?
 • Người phỏng vấn cần chuẩn bị những gì?
 • Các bước chuẩn bị trước khi phỏng vấn?
 • Những câu trả lời cần tránh trong buổi phỏng vấn xin việc
 • Kỹ năng phỏng vấn là gì?
 • Những điều cần chuẩn bị khi đi xin việc

Phương pháp 1: Phỏng vấn việc làm 

Cách chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn thành công
Nghiên cứu về công ty tuyể dụng
1 - Nghiên cứu người sử dụng lao động. 
Nếu bạn chưa biết đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì. Việc đầu tiên mà bạn cần làm chính là nghiên cứu về công ty tuyển dụng để hiểu rõ hơn về nhu cầu tuyển dụng, vị trí họ cần, các yêu cầu và nhiều hơn nữa.
Bạn có thể sẻ dụng các phương tiện như báo, internet để tìm các thông tin về công ty bạn xin việc.
 Cách chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn thành công 1
Biết ai sẽ phỏng vấn bạn
2 - Biết ai sẽ phỏng vấn bạn. 
Nếu có thể, hãy hỏi ai sẽ tiến hành phỏng vấn bạn. Biết ai yêu cầu, chức danh công việc của họ và làm thế nào để có thể chinh phục được người phỏng vấn bạn. Tìm những câu trả lời cần tránh trong buổi phỏng vấn xin việc, giải quyết tốt những câu hỏi mà họ sẽ hỏi để gây ấn tượng tốt nhất.
Học hỏi từ các nhân viên khác, nếu bạn có thể. Đọc bất kỳ bài viết nào mà bạn có thể tìm thấy về công ty và nói chuyện với nhân viên hiện tại hoặc những người khác trong ngành, những người biết nhiều hơn về công ty.
Cách chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn thành công 2
 Ghi nhớ mô tả công việc
 
3 - Ghi nhớ mô tả công việc. 
Bạn không cần phải biết về công việc đó quá chi tiết, nhưng cũng cần hiểu sơ qua về nó. Biết những gì một công ty muốn sẽ cho phép bạn tự quảng cáo mình là người có thể đáp ứng những mong muốn đó.
 • Nếu có mô tả công việc được đăng trực tuyến, hãy đảm bảo bạn đọc từng yêu cầu và trách nhiệm.
 • Hãy sẵn sàng giải quyết từng vấn đề và nói về những kinh nghiệm đã có của bạn.
Cách chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn thành công 3
Thực hành trả lời một số câu hỏi phỏng vấn cơ bản
4 - Thực hành trả lời một số câu hỏi phỏng vấn cơ bản. 
Kỹ năng phỏng vấn là gì cho một cuộc phỏng vấn xin việc? Một người phỏng vấn có thể đưa ra một hoặc hai câu hỏi ngoài dự đoán của bạn, nhưng nói chung, hầu hết các câu hỏi được hỏi tại một cuộc phỏng vấn xin việc đều khá giống nhau. Viết ra ít nhất năm đến mười câu hỏi tiềm năng bạn có thể được hỏi. Thực hành đưa ra câu trả lời giải quyết các mục tiêu nghề nghiệp và bằng cấp của bạn.
Ví dụ: 
 • "Nói cho tôi biết về bản thân." Người phỏng vấn về cơ bản yêu cầu bạn cung cấp một cái nhìn tổng quan về bản thân. Mô tả ngắn gọn kinh nghiệm làm việc trong quá khứ của bạn, cách bạn tham gia vào lĩnh vực này và bất kỳ thông tin nào khác mô tả kết nối của bạn với ngành. Nếu bạn đề cập đến bất cứ điều gì cá nhân, hãy giữ nó ngắn gọn và chỉnh sửa nó để thể hiện tính cách tổng thể của bạn.
 • "Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?" Đưa ra một sự quan tâm thực sự, nhưng cụm từ nó theo cách làm giảm hiệu ứng.
 • "Tại sao bạn muốn công việc này?" Đây là cơ hội thể hiện kiến ​​thức của bạn về mô tả công việc và công ty. Nói về các giá trị của công ty mang lại theo cách của riêng bạn.  
Cách chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn thành công 4
Chuẩn bị câu hỏi của riêng bạn là một trong những điều cần chuẩn bị khi đi xin việc
5 - Chuẩn bị câu hỏi của riêng bạn
Trong bất kfy cuộ phỏng vấn nào cũng sẽ có những câu hỏi trao đổi qua lại giữa người tuyển dụng và cách ứng viên. Vậy người phỏng vấn cần chuẩn bị những gì? Chắc chắn là họ cũng cần chuẩn bị những câu trả lời mà các ứng viên thường hỏi rồi.
Bạn đã biết đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì chưa? Hãy chuẩn bị các câu hỏi mà bạn quan tâm đến công ty để hiểu rõ hơn về công việc, chính sách công ty, chế độ, quy định,... 
Cách chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn thành công 5
Chuẩn bị một bộ trang phục chuyên nghiệp
6 - Chuẩn bị một bộ trang phục chuyên nghiệp. 
Trong số những điều cần chuẩn bị khi đi xin việc, trang phục chính là yếu tố quan trọng. Theo nguyên tắc chung, mặc quần áo chuyên nghiệp, lịch sự chính là điểm cộng với nhà tuyển dụng. Hãy chắc chắn rằng tất cả quần áo của bạn đều sạch sẽ và ủi phẳng để bạn có ấn tượng tốt nhất về trang phục.

Phương pháp 2: Phỏng vấn tuyển sinh 

Cách chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn thành công 6
Làm bài tập về nhà của bạn ở trường
1 - Tìm hiểu về nhà trường. 
Bất kể bạn đang phỏng vấn cho một trường tư hoặc cho một trường công nào, bạn nên biết về lịch sử và kỳ vọng của trường. Nó thể hiện rằng bạn  quan tâm đến nhà trường và cho thấy rằng bạn đnag tôn trọng và tuân theo những gì nhà trường mong muốn. 
 
 
Cách chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn thành công 7
Thực hành trả lời các câu hỏi chung chung
2 - Thực hành trả lời các câu hỏi chung chung. 
Bạn biết người phỏng vấn cần chuẩn bị những gì để trả lời tốt nhất chưa? Nhân viên tuyển sinh sẽ tiến hành cuộc phỏng vấn bạn. Bạn cũng cần chuẩn bị câu trả lời và câu hỏi đối phó cụ thể với nhà trường
 • "Tại sao bạn muốn đến trường này?" Đây là cơ hội thể hiện kiến ​​thức của bạn về trường học. Nếu trường học có định hướng thể thao, hãy nhấn mạnh sự quan tâm của bạn.
 • "Bạn dự định làm gì sau khi tốt nghiệp?" Nếu bạn chưa quyết định về những gì bạn muốn làm, hãy nói về niềm đam mê của bạn trong khi ở trường và theo đuổi nó sau khi rời đi.  
Cách chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn thành công 8
Chuẩn bị câu hỏi của riêng bạn. 
3 - Chuẩn bị câu hỏi của riêng bạn.
Cũng giống nhưu câu hỏi đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì? Bạn cũng nên chuẩn bị những câu hỏi mà bạn dang thắc mắc về nhà trường hoặc lớp học. Nhân viên tư vấn tuyển sinh có thể sẽ hỏi bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi của riêng bạn vào cuối cuộc phỏng vấn. Tại thời điểm này, bạn nên hỏi về những thứ không có trong tài liệu quảng cáo của trường. 
Cách chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn thành công 9
Ăn mặc để gây ấn tượng
6 - Ăn mặc để gây ấn tượng
Chuẩn bị trang phục thể hiện sự nghiêm túc của bạn với tư cách là một sinh viên, ngay cả khi không có quy định về trang phục tại trường.

Phương pháp 3: Một cuộc phỏng vấn báo chí 

Cách chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn thành công 10
Biết đối tượng phỏng vấn bạn là ai.
1 - Biết đối tượng phỏng vấn bạn là ai. 
Có ba cấp độ đối tượng bạn cần quan tâm chính ở đây:
 • Người phỏng vấn: Thông thường, một nhà báo cụ thể sẽ được chỉ định cho cuộc phỏng vấn của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn biết ai sẽ tiến hành cuộc phỏng vấn và đọc và tìm hiểu về họ trước.
 • Các phương tiện truyền thông: Có thể thực hiện phỏng vấn để đăng bài trên web, Blog, tiếp theo là các cuộc phỏng vấn qua điện thoại, các cuộc phỏng vấn trên báo và các cuộc phỏng vấn trên radio. Các cuộc phỏng vấn tạp chí chuyên nghiệp và các cuộc phỏng vấn truyền hình phát sóng.
 • Đối tượng chính: Công ty phóng viên làm việc cho sẽ có một đối tượng cụ thể. Một đài phát thanh hoặc tin tức nhỏ sẽ đặt các câu hỏi liên quan đến người xem 
Cách chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn thành công 11
Yêu cầu chi tiết về cuộc phỏng vấn trước khi nó xảy ra
2 - Yêu cầu chi tiết về cuộc phỏng vấn trước khi nó xảy ra. 
Nếu cuộc phỏng vấn được lên lịch trước, hãy thu thập tất cả các thông tin có thể về nó. Tìm hiểu xem tài liệu mà người phỏng vấn dự định hỏi cũng như thời lượng phỏng vấn dự kiến.
Tùy thuộc vào nội dung của cuộc phỏng vấn, nhà báo có thể sẵn sàng cung cấp cho bạn một danh sách các câu hỏi mà họ dự định hỏi. Danh sách có thể không đầy đủ, nhưng ít nhất nó có thể cung cấp cho bạn một cở để bắt đầu chuẩn bị trả lời tốt hơn.
Cách chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn thành công 12
Đặt ranh giới. 
3 - Đặt ranh giới.
Nếu có thông tin bạn không thể tiết lộ về một chủ đề cụ thể, hãy đảm bảo rằng người báo cáo biết điều này trước thời hạn. Dù sao anh ấy hoặc cô ấy vẫn có thể hỏi về nó, nhưng nếu bạn giải thích chắc chắn rằng bạn sẽ không trả lời những câu hỏi đó trước khi phỏng vấn, phóng viên sẽ biết những câu trả lời cần tránh trong buổi phỏng vấn không hỏi bạn những câ hỏi đó nữa.
Cách chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn thành công 13
Chuẩn bị một danh sách các câu trả lời có thể và các điểm thảo luận chính. 
4 - Chuẩn bị một danh sách các câu trả lời có thể và các điểm thảo luận chính. 
Vì các cuộc phỏng vấn báo chí có thể nói về bất kỳ chủ đề nào, vì thế, nếu phóng viên không cung cấp câu hỏi trước, hãy tự chuẩn bị bằng cách chú ý đến các khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ vấn đề nào. Dự đoán những gì người khác có thể tò mò và chuẩn bị câu trả lời của bạn dựa trên đó.
Cách chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn thành công 14
 Cách ăn mặc để gây ấn tượng cho các cuộc phỏng vấn trực tiếp. 
5 - Cách ăn mặc để gây ấn tượng cho các cuộc phỏng vấn trực tiếp. 
Bạn có thể mặc bất cứ phong cách thời trang nào, mang theo bất cứ điều gì bạn muốn trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hoặc email. Nhưng nếu bạn đang gặp trực tiếp với phóng viên, bạn nên mặc quần áo lịch sự phù hợp với vị trí của bạn.

 Bây giờ bạn đã biết đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì và người phỏng vấn cần chuẩn bị những gì chưa? Mong rằng với những chia sẻ này, dù bạn là người được phỏng vấn hay bị phỏng vấn cũng sẽ có một hành trang thật tốt. Chúc bạn thành công!
TONY - Nguồn: wikihow.com
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu.
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram